Khánh thành Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá

Hôm nay 15-5-2017, nhân kỷ niệm 125 năm Làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá (1892-2017, Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, bảo tàng thôn đầu tiên trên cả nước được khai trương tại thôn Lai Xá (Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội). Đại diện Lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã đến dự.

Bảo tàng là một toà nhà ở giữa làng, cạnh đình Đụn. Tổng diện tích trưng bày gần 300 m2. Toàn bộ trưng bày của Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá đã sử dung khoảng 140-150 tấm ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt trưng bày và 14-15 tủ kính, bàn trưng bày với khoảng 100-150 hiện vật.

Khách tham quan Bảo tàng

Trưng bày chính ở hai tầng này có kết cấu mở đầu và 6 chủ đề nội dung chính. Tầng 1 là nơi đón tiếp khách và là phần mở đầu của Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, nơi giới triệu chung về bảo tàng. Toàn bộ trưng bày chính của bảo tàng được thể hiện trên tầng 2. Ở đây chia thành nhiều không gian nhỏ, mỗi không gian là một chủ đề riêng: Không gian đầu tiên là Tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá; Không gian thứ hai là chủ đề về các hiệu ảnh xưa; Không gian thứ ba dành cho du khách khám phá bếp núc của nghề ảnh; không gian thứ tư giới thiệu một số sản phẩm ảnh của các bậc tiền bối; Không gian thứ năm nói về nghề ảnh với người Lai Xá hiện nay. Khi xuống cầu thang ra về, du khách lại một lần nữa chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh nghệ thuật của người Lai Xa được treo dọc cầu thang với một cảm giác và nhận thức khác với lúc đến ban đầu chưa thăm Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá.

Không gian dành cho du khách khám phá bếp núc của nghề ảnh

Dân làng Lai Xá mong muốn Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá cùng Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên và những thế mạnh về di sản văn hoá truyền thống của làng sẽ góp phần làm Lai Xá sớm trở thành một điểm tham quan du lịch – làng nghề mới của TP. Hà Nội.

P.V

 

 

Có thể bạn quan tâm

Top