"Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ", một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Ngày 27-7 năm nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2017).

Nhân sự kiện quan trọng này, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan tổ chức Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”. Phóng viên Tạp chí Thế giới Di sản đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ” xung quanh Chương trình này. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Phóng viên: Xin ông cho bạn đọc được biết mục đích, ý nghĩa của Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”, do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan thực hiện?

PGS.TS Đỗ Văn Trụ: Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ là một sự kiện lớn, hết sức quan trọng, có ý nghĩa chính trị, văn hóa và nhân văn sâu sắc. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 9386/VPCP-KGVX ngày 1 tháng 11 năm 2016 về tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ; Ban Tổ chức cấp quốc gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã ban hành Kế hoạch số 895/KH-BTCQG ngày 10 tháng 3 năm 2017 về tổ chức các hoạt động với các nội dung toàn diện và cụ thể.

Ban Tổ chức "Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ" trước Di tích Nhà 67 trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch, ngày 5-7-2017

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam ý thức rằng, cần phải tích cực tham gia vào hoạt động kỷ niệm này, theo chức năng, nhiệm vụ, khả năng và điều kiện của mình. Theo đề nghị của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tại Công văn số 11/HDSVHVN ngày 28 tháng 3 năm 2017 và Công văn số 45/CV-HDSVHVN ngày 29 tháng 5 năm 2017; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 1334/LĐTBXH-NCC ngày 11 tháng 4 năm 2017; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 2399/BVHTTDL-DSVH ngày 6 tháng 6 năm 2017 đồng ý để Hội Di sản Văn hóa Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan tổ chức Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”, nhằm góp phần vào việc phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” và hưởng ứng Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, tri ân các anh hùng liệt sĩ; thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước về việc ưu đãi đối với người có công; thông qua đó, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ.

Phóng viên: Xin ông cho bạn đọc được biết các nội dung chính của Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”?

 PGS.TS Đỗ Văn Trụ: Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ” chính thức được khởi động sau khi được sự nhất trí của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gồm 3 nội dung chính, có quan hệ mật thiết với nhau: Tổ chức lễ rước chân linh các anh hùng liệt sĩ; Tổ chức tế, dâng hương, cầu siêu; Tổ chức tri ân, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Các nội dung đó có quan hệ mật thiết trong tổng thể của Chương trình, với các công việc thể như sau:

Ban Tổ chức "Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ" tặng quà cho các gia đình chính sách hải quân, ngày 7-7-2017

- Từ ngày 11 tháng 7 năm 2017 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017, tổ chức rước chân linh các anh hùng liệt sĩ từ các nghĩa trang Phú Quốc, Côn Đảo, Gạc Ma, Điện Biên, Vị Xuyên, Lạng Sơn về Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, Hà Nội. 6 giờ 30 ngày 25 tháng 7 năm 2017, tổ chức rước chân linh các anh hùng liệt sĩ từ Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, Hà Nội hành trình về Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia 27-7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - nơi vào ngày 27 tháng 7 năm 1947, đã diễn ta cuộc mít tinh công bố Thư Chủ tich Hồ Chí Minh gửi thương binh, bệnh binh toàn quốc, chính thức đánh dấu sự ra đời của ngày Thương binh - Liệt sĩ.

- Từ 9 giờ 30 ngày 25 tháng 7 năm 2017, tại Di tích 27-7 thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tổ chức tế, dâng hương, cầu siêu, với sự tham gia của khoảng 300 Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni cùng 400 phật tử và đông đảo đại biểu Trung ương, địa phương.

- Trong quá trình thực hiện Chương trình, được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ, Ban Tổ chức sẽ tặng 213 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000 (một triệu đồng) cho các đối tượng chính sách: Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ ở Phú Quốc, Côn Đảo, Gạc Ma, Điện Biên, Vị Xuyên, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Quân chủng Hải quân.

Phóng viên: Ông có thể cho bạn đọc được biết, đến nay, các công việc của “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”, đã được triển khai như thế nào?

PGS.TS Đỗ Văn Trụ: Có thể khẳng định rằng, với tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng; với tinh thần trách nhiệm cao của Ban Tổ chức; sự chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan; đến thời điểm này, mọi công việc của Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ” đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, chu đáo, đúng tiến độ, theo phương châm: trang trọng, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, đảm bảo các quy định, pháp luật của Nhà nước. Cụ thể là:

1. Đã có sự nhất trí về chủ trương và phối hợp tổ chức Chương trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các địa phương liên quan. Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã ra Quyết định thành lập Ban Tổ chức Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”, gồm 9 thành viên đại diện các cơ quan và địa phương liên quan.

2. Ban Tổ chức đã xây dựng Kế hoach, kịch bản các nội dung hoạt động  và phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên. Ban Tổ chức Chương trình đã vào Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch thắp hương tưởng niệm và báo cáo với Chủ tịch Hồ Chí Minh về nội dung Chương trình. Ban Tổ chức đã trực tiếp đến các nơi có tổ chức rước chân linh các anh hùng liệt sĩ để thống nhất chương trình, kế hoạch cụ thể. Ngày 7-7-2017, tại Quân chủng Hải quân, Ban Tổ chức đã trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân 73 suất quà, mỗi suất quà 1.000.000 đồng, nhờ Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao đến các đối tượng chính sách của Quân chủng Hải quân.

3. Thực hiện phương thức xã hội hóa, được sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, kinh phí để tổ chức các hoạt động của Chương trình đã cơ bản được đảm bảo. Các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, nghi thức…đã và đang được chuẩn bị chu đáo.

Với tinh thần đó, tôi tin tưởng Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ” sẽ thành công tốt đẹp.

Phóng viên: Xin cám ơn ông!

                                Hoàng Vân (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Top