70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc về Điện Biên

Sáng 26-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên”, giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích, sáng tác trong giai đoạn 1949 -2009 của 34 tác giả, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

TS Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Triển lãm

Trong những ngày tháng ác liệt của Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều nghệ sĩ, họa sĩ trực tiếp lên đường ra trận, hòa cùng những đoàn quân hướng về Điện Biên. Bằng ngôn ngữ tạo hình phong phú, họ khắc họa chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu".

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan 

Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Tác phẩm “Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ” của Nguyễn Thế Vị

Tác phẩm “Điện Biên năm ấy” của Cao Trọng Thiềm

Công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch được thể hiện qua tác phẩm “Tô Vĩnh Diện chèn pháo”; “Kéo pháo” của Dương Hướng Minh; “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ; sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục nghìn dân công được khắc họa rõ nét qua tác phẩm “Việt Bắc” của Đào Đức; “Tiễn nhau đi dân công” của Lưu Văn Sìn; “Cả nước ra trận” của Lưu Danh Thanh; “Tình quân dân” của Nguyễn Sáng; “Đường lên Điện Biên” của Trần Khánh Chương... Nhiều tác phẩm khắc họa sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như: “Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ” của Nguyễn Thế Vị; “Điện Biên năm ấy” của Cao Trọng Thiềm… Bên cạnh đó, còn có những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như: “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của Nguyễn Sáng; “Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng” của Lê Vinh; chùm ký họa “Chiến trường Điện Biên Phủ” của họa sĩ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh là một điểm nhấn quý giá của triển lãm này. Đặc biệt, hình ảnh Vị Cha già dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên.

TS Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm thể hiện sự trân trọng và tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Triển lãm cũng là lời tri ân của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tới những họa sĩ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế “Đường lên Điện Biên” hào hùng và đầy cảm xúc.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15-5 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra chương trình Art Talk với chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào lúc 9h:30, ngày 27/4/2024; và “Những kỷ niệm về Họa sĩ, Liệt sĩ Tô Ngọc Vân” vào lúc 9:30, ngày 11/5/2024. 

Tin, ảnh: Hoàng Vân

Top