“Hoạ sĩ Lê Huy Toàn - Ký ức Điện Biện”

(TGDS). 70 tác phẩm về đề tài chiến tranh, chiến dịch Điện Biên Phủ cùng các đồ dùng cá nhân và sản phẩm nghệ thuật khác của Họa sĩ Lê Huy Toàn đã được tổ chức trưng bày tại Phòng tranh Aqua Art - 44 Yên Phụ, Hà Nội. Sự kiện do Quỹ hỗ trợ Bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam cùng Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu - ACIT và gia đình tổ chức đã khai mạc hôm nay, 4-5-2024.

Dự Lễ khai mạc Triển lãm có các đại biểu: Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội chất độc màu da cam Việt Nam; Thiếu tướng, Anh hùng Lê Mã Lương; ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội... Về phía Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam có: PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ; ông Tô Văn Động, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ, Giám đốc Quỹ; ông Trịnh Thanh Giảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ; các thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ; các ủy viên Thường vụ, Ủy viên BCH Hội Di sản Văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, Triển lãm có sự tham dự của gia đình, người thân, bạn bè Họa sĩ Lê Huy Toàn và đông đảo những người quan tâm đến nghệ thuật hội họa.

Ông Tô Văn Động - Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý  Quỹ, Giám đốc Quỹ phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm

Cắt băng khai mạc Triển lãm

Đến với triển lãm, khán giả yêu nghệ thuật được sống lại những rung cảm mãnh liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ - mốc vàng hào hùng trong lịch sử dân tộc ta. Không chỉ có những bức tranh về chiến tranh đầy khói đạn, những người chiến sĩ cách mạng đầy quyết tâm đánh giặc, mà các tác phẩm triển lãm còn tái hiện lại cuộc đời của những người chiến sĩ cùng đồng bào ta, những cô dân quân múa hát cổ vũ tinh thần cho tiền tuyến, những bức ký hoạ về Sư đoàn 312 nơi Hoạ sĩ đóng quân. Có thể kể đến những tác phẩm hoành tráng của ông về chiến dịch Điện Biên Phủ vô cùng nổi tiếng như: “Lịch sử Điện Biên Phủ” dài 8m, bức “Việt Nam anh hùng ca”, “thắng 2 đế quốc to”...

Các đại biểu xem Triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, ông Tô Văn Động - Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam, cho biết: Cách đây 20 năm nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2004), Triển lãm “Hoạ sĩ Lê Huy Toàn - Ký ức Điện Biên” đã được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam. Hôm nay, một lần nữa Triển lãm được tổ chức để làm sống lại ký ức hào hùng của dân tộc. Người xem sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm rất nổi tiếng và mang đầy thông điệp nhân văn về hoà bình, về tình yêu với cái đẹp, cũng như khơi dậy lòng tự hào về một thế hệ cha ông đã quyết tâm, đoàn kết để bảo vệ độc lập tự do của dân tộc.

Triển lãm thu hút đông đảo và mang lại nhiều cảm xúc cho người xem

Hoạ sĩ Lê Huy Toàn là một trong những hoạ sĩ không thể không nhắc tới khi nói về những tác phẩm hội hoạ thuộc đề tài chiến tranh. Ông đã từng tham gia những chiến dịch lớn trong lịch sử dân tộc như chiến dịch giải phóng Biên giới năm 1950, chiến dịch Sầm Nưa, chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam năm 1975. Chính những trải nghiệm xương máu, chân thực là nguồn cảm hứng để ông sáng tác rất nhiều các tác phẩm mang tính chất tuyên truyền, tôn vinh tinh thần chiến đấu, gợi lên niềm tự hào dân tộc.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Tin, ảnh: Q. Hương

 

 

Top