Cá diếc kho tương

Có thể nói cá diếc là loại thực phẩm chức năng đối với người bệnh song thường được biết nhiều là món ăn dân dã, phổ thông của mọi người trong bữa cơm hàng ngày mà phổ biến nhất là món cá diếc kho tương vùi chấu của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Cá diếc là một loại cá  nước ngọt sống tại các ao, hồ, sông nội đồng. Cá diếc vị ngọt, tính ấm, không độc có tác dụng bổ tỳ vị, hành thủy, tiêu thũng, tiêu khát, sát khuẩn. Mật có vị đắng, tính lạnh. Y học dân gian Việt Nam dùng cá diếc trong y thực trị như: Cá diếc nấu với rau má mơ ăn hàng ngày chữa đau gan vàng da. Cá diếc nấu với rau rút làm canh ăn hàng ngày chữa biếng ăn. Cá diếc nấu với đậu đỏ hoặc vỏ bí đao chữa phù thũng. Cá diếc nấu với nấm hương làm tăng tiết sữa cần cho phụ nữ sau sinh. Cá diếc bỏ ruột, cho ít phèn chua (cục nhỏ), đốt tồn tính, tán mịn. Ngày uống 10g chia 2 lần. Chữa trẻ em bị phù, kiết lỵ ra máu. Cá diếc làm sạch, cho lá chè non vào đầy bụng, nướng chín ăn cả cá và lá chè chữa bệnh đái tháo đường (thể uống nước nhiều). Bột cá diếc 5g, bột gừng 3g, bán hạ chế 3g chữa viêm phế quản mạn tính.

Có thể nói các diếc là loại thực phẩm chức năng đối với người bệnh song thường được biết nhiều là món ăn dân dã, phổ thông của mọi người trong bữa cơm hàng ngày mà phổ biến nhất là món các diếc kho tương vùi chấu của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

 Để có nồi cá diếc kho thật ngon, khi chúng ta khi mua cá diếc nên chú ý chọn những con cá diếc béo, những con có trứng cũng rất ngậy. Cá diếc sơ chế làm sạch vẩy, mổ bụng, lấy ruột, loại bỏ mang cá, rửa sạch, sóc với muối hạt để cá ngấm muối cho thị cá săn và chắc. Sau khi sóc muối chúng ta giã riềng, nghệ lấy nước đặc hoà cùng bột nêm, nước mắm, tương bần (tương hạt), ớt bột, nước hàng hòa đều tẩm ướp cá trong 30 phút. Sau đó dùng nồi gang đế dày lót gừng cây, giã dập riềng để không bị cháy xoong. Tiếp đến xếp đứng cá nằm theo hàng, dùng các loại nước gia vị đã chế biến tưới đều lên mặt cá, các lớp cá ven cách nhau bằng một lớp thịt ba chỉ  để khi kho cá, mỡ từ thịt ba chỉ thấm vào cá tạo nên vị béo ngậy. Dùng một ít tương hạt đổ lên phía trên mặt của nồi cá cho độ nước vừa đủ, đun sôi sau 20 phút mang ra vùi trên đống dấm trấu và đốt rơm, vùi khoảng từ 7 - 10 tiếng bỏ ra cá còn nguyên hình, có mùi tương, mùi ngậy của thịt và nước riềng, nước nghệ (nếu chúng ta không có điều kiện để vùi trấu thì dùng các nồi kho cá để kho trong khoảng từ 2- 3 tiếng).

Trong thực đơn phục vụ thực khách thích các món ăn đồng quê mang hương vị của vùng đồng bằng Bắc Bộ, ngoài món súp cá diếc nấu rau ngải thì món cá diếc kho tương vùi trấu của Nhà hàng Cánh Diều Vàng luôn được ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng. Thưởng thức món cá diếc kho tương vùi trấu với canh cua, cà muối khiến những người con xa xứ càng thấy nhớ, thấy yêu quê hương mình da diết.

Lê Thị Thiết

Top