Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu Lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân

Khu Lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân tại xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được Bộ Công an đầu tư xây dựng và khánh thành đúng dịp Kỷ niệm lần thứ 70 ngày Bác Hồ nêu lên những nội dung về tư cách người Công an cách mạng (11/03/1948 – 11/03/2018). Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở vị trí trang trọng nhất, trung tâm của Khu Lưu niệm.

Công ty TNHH Một thành viên Bảo tồn Di sản Văn hóa thuộc Hội Di sản  Văn hóa Việt Nam vinh dự được Bộ Công an lựa chọn là đơn vị tổ chức từ bước sáng tác mẫu phác thảo đến thi công phần mỹ thuật Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức phù điêu của công trình lịch sử - văn hóa tiêu biểu này.

Quá trình sáng tác mẫu phác thảo, Công ty đã kết hợp với nhóm tác giả Tạ Quang Bạo và Vũ Đại Bình, trong đó Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật. Một hội đồng nghệ thuật được Bộ Công an thành lập gồm các chuyên gia đầu ngành về điêu khắc, hội họa, kiến trúc giàu kinh nghiệm do Thiếu tướng Mai Văn Hà, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân làm Chủ tịch và Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam làm Phó Chủ tịch.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu Lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân gồm Tượng Bác ở phía trước và phù điêu phía sau.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và đại biểu duyệt mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi trên một bệ đá, nhìn về hướng Đông, ánh mắt sáng thể hiện rõ nét thần thái, phong cách giản dị, gần gũi. Người mặc bộ quần áo ka ki quen thuộc, với tư thế lưng thẳng, chân phải vắt trên chân trái, tay phải đặt trên bệ đá, tay trái cầm bức thư, chân đi dép cao su. Trên mặt bệ đá có hình tượng chiếc máy đánh chữ Bác dùng trong nhiều năm, Bác đã tự đánh máy nhiều thư từ, công văn, tài liệu, trong đó có bức thư gửi Công an Khu 12 ngày 11-3-1948. Tượng cao 6.5m, đế tượng cao 0.5m làm bằng chất liệu đồng tấm nhập ngoại hàm lượng đồng là 99,95%, công nghệ ép thủy lực và hàn chống phá hủy.

Phù điêu được chạy dài ngay phía sau Tượng Bác dài 50m, đỉnh của phù điêu cao 13,5m bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa. Phù điêu có kiểu dáng của 09 ngọn núi cách điệu, tạo sự liên tưởng về Khu ATK,   căn cứ địa cách mạng Việt Bắc hùng vĩ. Bằng ngôn ngữ của điêu khắc, hội họa, nội dung của phù điêu thể hiện theo các chủ đề về hoàn cảnh ra đời 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, về phong trào học tập thực hiện rộng khắp của lực lượng Công an nhân dân từ ngày đầu kháng chiến chống Pháp cho đến nay, về những việc làm, hành động, những chiến công tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân gắn với 6 điều Bác Hồ dạy.

Đó là các hình tượng chiếc lán đơn sơ nơi Bác Hồ ở giữa núi rừng Việt Bắc; là những hình tượng về những chiến công tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân: Đánh chiếm Thông báo hạm A – mi – ô – đanh vin của Pháp ở vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào ngày 27-9-1950, thắng lợi đặc biệt trong Chuyên án CM 12, truy bắt các toán gián điệu biệt kích, bảo vệ bình yên của đất nước. Đó cũng là hình tượng về các chiến sỹ công an nhân dân vũ trang - một binh chủng của lực lượng Công an nhân dân trong tuần tra biên giới, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên cương của Tổ quốc. Đó còn là hình tượng về các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy, hình tượng về học tập, huấn luyện, thảo luận các phương án, các tình huống đấu tranh phòng chống tội phạm, trau dồi nghiệp vụ, rèn luyện bản lĩnh của các lực lượng công an nhân dân. Những hình tượng gần dân, giúp đỡ nhân dân, vận động tổ chức quần chúng phối hợp bảo vệ an ninh trật tự.

Đặc biệt, ở chính giữa phù điêu là hình tượng người chiến sỹ Công an tuyên thệ - biểu tượng sinh động nhất lòng trung thành tuyệt đối của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Khu Lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND với trung tâm là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một công trình văn hóa tiêu biểu gồm nhiều hạng mục mang tính nghệ thuật sáng tạo cao, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn vô hạn của lực lượng Công an nhân dân với Bác Hồ kính yêu. Đây sẽ là một địa chỉ đỏ để lực lượng Công an nhân dân dâng hương báo công với Bác, đồng thời là một điểm nhấn trong chuỗi văn hóa du lịch của tỉnh Bắc Giang nói riêng và của cả nước nói chung.

Nguyễn Văn Mạc

Top