Tạp chí Thế giới Di sản tri ân ngày Thương binh - Liệt sỹ

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), để thể hiện lòng tri ân với những anh hùng liệt sỹ, những thương bệnh binh, những người có công với cách mạng, Tạp chí Thế giới Di sản đã trao tặng Quỹ Tri ân thuộc Ban Liên lạc các chiến sỹ yêu nước cách mạng bị địch bắt, giam tại Nhà lao Hỏa Lò (giai đoạn 1930-1954) và Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (Hà Nam), mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Trong cuộc gặp gỡ cán bộ, phóng viên, nhân viên Tạp chí Thế giới Di sản tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò ngày 9-7-2018, ông Nguyễn Tiến Hà, Trưởng Ban Liên lạc, chia sẻ, Quỹ Tri ân ra đời năm 2016 với mong muốn giúp đỡ các cựu tù Hỏa Lò có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, Ban Liên lạc chỉ còn 90 hội viên, người trẻ tuổi nhất cũng đã gần 90 tuổi; nhiều người trong số đó không có lương, không có thu nhập ổn định, sức khỏe kém và hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Từ tháng 7-2017, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò là cầu nối vận động sự ủng hộ về vật chất, đóng góp tới Quỹ Tri ân và đây là năm thứ hai, hoạt động nhân văn này tiếp tục được triển khai.

Thay mặt cán bộ, phóng viên Tạp chí, Tổng Biên tập Đỗ Văn Trụ trao tặng quà ủng hộ 10 triệu đồng cho đại diện Ban Liên lạc các chiến sỹ yêu nước cách mạng bị địch bắt, giam tại Nhà lao Hỏa Lò (giai đoạn 1930-1954)

Tổng Biên tập Đỗ Văn Trụ phát biểu tại cuộc gặp đại diện Ban Liên lạc các chiến sỹ yêu nước cách mạng bị địch bắt, giam tại Nhà lao Hỏa Lò (giai đoạn 1930-1954)

Phó Tổng Biên tập Trần Đăng Khoa và Trưởng Ban Nguyễn Thị Bích Thủy đón đại diện Ban Liên lạc các chiến sỹ yêu nước cách mạng bị địch bắt, giam tại Nhà lao Hỏa Lò (giai đoạn 1930-1954)

PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Thế giới Di sản, khẳng định: “Tri ân những người có công với cách mạng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thế hệ hôm nay, những người đang sống và công tác trong thời bình sẽ không bao giờ quên công lao to lớn của các thế hệ đi trước - những người cha, người anh đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập dân tộc, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Tạp chí Thế giới Di sản, với ý nghĩa đó có một chút quà nhỏ thể hiện lòng tri ân đối với các bác đã từng bị giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò. Từ tháng 7-2018, hàng tháng, Tạp chí sẽ tặng Ban Liên lạc 3 cuốn Tạp chí và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Tri ân trong thời gian tới”. Để tiếp tục giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, PGS.TS Đỗ Văn Trụ đề nghị Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cần tập trung đẩy mạnh khai thác thông tin và những câu chuyện, hồi ký của các cựu tù – những di sản sống quý báu, để xây dựng các đĩa phim tư liệu và tổ chức trưng bày chuyên đề, góp phần tạo điểm nhấn trong các hoạt động.

Tổng Biên tập Đỗ Văn Trụ với các cựu tù Hỏa Lò

Phó Tổng Biên tập Hồ Hữu Thới và cán bộ, phóng viên Tạp chí với các cựu tù Hỏa Lò 

Thay mặt Ban Liên lạc các cựu tù Hỏa Lò, ông Nguyễn Tiến Hà cảm ơn đội ngũ cán bộ, nhân viên và bạn đọc Tạp chí Thế giới Di sản đã dành sự quan tâm đến các cựu tù Hỏa Lò. TS Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng BQL Di tích Nhà tù Hỏa Lò ghi nhận ý kiến của PGS.TS Đỗ Văn Trụ, thời gian tới, sẽ tăng cường hơn nữa công tác sưu tầm, bổ sung tư liệu về các bác cựu tù Hỏa Lò, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, học tập của công chúng.

* Cũng nhân dịp này, ngày 10-7-2018, Đoàn công tác của Tạp chí Thế giới Di sản đã đến thăm Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng, Hà Nam.

Đoàn công tác của Tạp chí Thế giới Di sản trao tặng Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng 10 triệu đồng

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng được thành lập tháng 3-1976, hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 114 thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ bị nhiễm chất độc hóa học và người có công. Những thương binh, bệnh binh tại Trung tâm không chỉ mất một phần thân thể, sức lực, xương máu tại chiến trường mà nhiều người hiện còn không tự chủ được trong cuộc sống sinh hoạt.

Phó Tổng Biên tập Trần Đăng Khoa tặng Thư viện của Trung tâm Tạp chí Thế giới Di sản

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Nhà báo Trần Đăng Khoa, Phó Tổng Biên tập Tạp chí nhấn mạnh: “Không một sự tri ân, không một lời biết ơn nào có thể bù đắp được những hy sinh, mất mát mà các anh hùng, liệt sỹ, các thương bệnh binh, các mẹ Việt Nam anh hùng đã dành cho đất nước. Với nhiệm vụ của một cơ quan báo chí, chúng tôi ý thức được nhiệm vụ của mình là phải góp phần làm cho thế hệ hôm nay hiểu được giá trị của những gì mà cha anh đã để lại, hiểu được đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây”. 

Hai Ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Thị Tình tìm hiểu và trao đổi với đại diện Trung tâm về điều kiện sinh hoạt của thương binh, bệnh binh tại Thư viện của Trung tâm 

Thay mặt BBT, cán bộ, phóng viên, nhân viên và cộng tác viên của Tạp chí, nhà báo Trần Đăng Khoa đã trao tặng 10 triệu đồng cho Trung tâm, ông cũng mong đội ngũ cán bộ nhân viên của Trung tâm luôn có sức khỏe và luôn tìm được niềm vui trong công việc và cuộc sống bởi các anh, các chị là những người được Đảng, nhân dân tin tưởng giao cho một nhiệm vụ rất đặc biệt: Chăm sóc và nuôi dưỡng những thương binh, bệnh binh đặc biệt.

Thay mặt các thương, bệnh binh của Trung tâm, thương binh Trịnh Quang Trung phát biểu cảm ơn sự tri ân của Tạp chí Thế giới Di sản

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Trung tâm và ông Trịnh Quang Trung - đại diện cho các thương bệnh binh đang điều trị ở đây cảm ơn Tạp chí Thế giới Di sản đã quan tâm, chia sẻ, động viên và tặng quà cho thương bệnh binh. Đây là nguồn động viên lớn để đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; để các bác, các anh, các chị thương - bệnh binh tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, yên tâm điều trị, điều dưỡng, chấp hành tốt các quy định, quy chế, pháp luật của Đảng, Nhà nước.    

                        P.V

Ảnh: Ngọc Quang

Lời cảm ơn

Để thực hiện chương trình Tri ân có ý nghĩa này, Tạp chí Thế giới Di sản in/ điện tử chân thành cám ơn sự đồng hành của các tổ chức và cá nhân:

* Công ty TNHH Xây dựng nội thất Nam Trung

* Bà Nguyễn Thị Tâm (Hà Nội); bà Trịnh Thị Thủy (Hà Nội); ông Nguyễn Thanh Phương (Nam Định); ông Nguyễn Quốc Hiệp (Hà Nội); bà Nguyễn Thị Tình (Hà Nội); bà Vũ Thu Phượng (Hà Nội)…

Top