Phố hoa vàng với Thác bạc Liêng Nung

Gia Nghĩa, Đắk Nông là một trong những thành phố trẻ của Việt Nam, yên bình, thơ mộng giữa mênh mông núi đồi, xen lẫn với những công trình, hồ, đập, thuỷ lợi hiện đại và những khu vườn cà phê, bơ, sầu riêng, mít... với các thung lũng, đồi nương xanh ngát, mượt mà, bất tận.

Gia Nghĩa được biết đến với danh xưng mỹ miều, nên thơ - “phố thị hoa vàng”. Vùng đất cao nguyên này có những mùa hoa vàng nối tiếp, đua nở suốt bốn mùa như. Hoa dã quỳ, phượng vàng, hoàng yến, hoàng hậu, quỳnh anh, hoàng anh...

Nhiều nhất ở Gia Nghĩa là hoa phượng vàng. Chẳng ai biết hoa phượng vàng Gia Nghĩa có từ bao giờ! Nhưng sau khi thành lập tỉnh Đắk Nông (1-1-2004), những người từ nhiều miền đất nước về đây công tác, lập nghiệp, làm ăn đã yêu mến, đắm say loài hoa vàng nên thơ, lãng mạn này. Ở Gia Nghĩa hoa phượng vàng hầu như có khắp nơi, nhất là trên những con đường chính, công sở, trường học... Nếu như từ trên một tọa độ cao nào đó, vào khoảng tháng 9 trở đi, nhìn về Gia Nghĩa, bạn sẽ thấy một màu vàng mênh mang, bất tận,  bao trùm lên thành phố như chiếc áo lụa vàng kiêu sa, thơ mộng của một nàng tiểu thư xinh đẹp, đài các…

Về thăm Gia Nghĩa, du khách nhất định phải đến thác Liên Nung. Thác Liêng Nung nằm ở buôn N Jriêng, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa, cách trung tâm Gia Nghĩa khoảng 10km theo Quốc lộ 28 đi Đà Lạt. Thượng nguồn của thác là hồ Đắk Nia, một hồ thủy lợi rộng chừng 12 ha tạo ra trên suối Đắk Nia. Xung quanh thác là các buôn làng của đồng bào dân tộc M’nông và Mạ.   

Men theo những con đường quanh co, uốn khúc, vượt qua những ngọn đồi đất đỏ tươi xuống thung sâu, hai bên con đường bê tông - đoạn cuối dẫn đến thác, là cánh rừng hoang vu, cỏ cây xanh tươi, sầm uất. Càng xuống dốc, bạn sẽ nghe rõ dần tiếng thác đổ ầm ì… Thác Liêng Nung hiện ra với dáng vẻ hoành tráng giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

Từ trên độ cao 30m, dòng thác như dải lụa trắng khổng lồ từ một vòm đá hình vòng cung dội ầm ầm xuống vực sâu mịt mù sương khói. Du khách có thể chụp ảnh, dạo chơi, tắm quanh thác, hoặc tìm, khám phá những loài hoa rừng hoang dại. Bạn có thể cắm trại, trải nghiệm một đêm giữa anúi rừng hoang dã. Đêm trong rừng sẽ cho bạn nhiều cảm xúc tuyệt vời, mới mẻ!

Thác Liêng Nung với thiên nhiên hoang dã là một trong những thắng cảnh kỳ vĩ, độc đáo, hấp dẫn của tỉnh Đắk Nông. Liêng Nung được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái với diện tích rộng 127 ha, trong đó có 12,7 ha là rừng tự nhiên.

Chiều núi rừng, vào tiết sang đông, ở Đắk Nông thường có mưa sương  lất phất. Sau khi cùng bạn bè nhấp ly cà phê thơm lên từng sợi khói. “Xe ta bon bon” trên con đường nhựa mới của thành phố Gia Nghĩa, theo những triền đồi cận mé hồ Thiên Nga, phong cảnh tuyệt đẹp với màu đất đỏ ba-dan trong nắng chiều vàng nhạt. Có bóng vài cây Kơ-nia cao vút, tàn lá xanh um, mạnh mẽ. Những ngôi nhà sàn của đồng bào M›nông bên thung lũng nhả khói bếp hoàng hôn toả lên ấm áp giữa một miền rừng núi hoang sơ, tĩnh lặng!       

                                       

Nếu bạn đến Đắk Nông vào dịp người M›nông cúng mừng lúa mới, tham gia lễ hội  - thường vào cuối mùa khô, cận Tết cổ truyền Việt Nam, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị khi đêm đến, bên ánh lửa bập bùng, ngồi nhai ngô nướng, bốc, thổi những củ sắn lùi, khoai lang nóng hổi vùi trong tro, chín thơm phưng phức, uống rượu cần và thưởng thức những tiết mục văn nghệ vô cùng sống động, nghe các diễn viên, các nghệ nhân là các cô gái, các chàng trai M›nông dễ mến, hát  sử thi Tây Nguyên,  múa minh hoạ trích đoạn các lễ hội của người dân tộc trong tiếng khèn, tiếng đàn, tiếng cồng chiêng đầy ắp giai điệu  núi rừng.

Về Đắk Nông miền cao nguyên rừng xanh, núi đỏ, ghé thăm Gia Nghĩa  “Thành phố hoa vàng” trẻ trung, mến khách, đến với thác Liêng Nung, hòa vào lễ hội cồng chiêng của bà con dân tộc M›nông trong đêm rừng hoang dã, sẽ là những trải nghiệm khó quên trong lòng bạn bè, du khách.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁM

Top