Núi Bà Đen Tây Ninh đẹp huyền hoặc trước Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia

Ngay trước thềm Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia, dự kiến sẽ được tổ chức tại hệ thống Chùa Bà và trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) từ ngày 2-5/11 (nhằm ngày 19-22/9 âm lịch) với không gian cờ hoa rực rỡ và nhiều hoạt động nghệ thuật cùng lễ dâng đăng thiêng liêng, đỉnh núi Bà Đen khiến nhiều Phật tử và du khách trầm trồ bởi cảnh sắc tựa miền tiên cảnh.

Là ngọn núi duy nhất nổi lên giữa cả một vùng đồng bằng mênh mông bằng phẳng, núi Bà Đen có thể được chiêm ngưỡng từ bất cứ góc độ nào khi du khách đặt chân đến Tây Ninh. Nhìn từ những cánh đồng lúa xanh mướt, từ thành phố nhộn nhịp, hay từ hồ Dầu Tiếng mênh mông, ngọn núi cao nhất Nam bộ đều hiện lên sừng sững, huyền ảo và đầy kiêu hãnh. (Ảnh: Nguyễn Minh Tú)

Trong ráng chiều nhuộm sắc tím, từ hồ Dầu Tiếng sẽ thấy núi Bà Đen soi bóng nước đẹp huyền hoặc. Mây trùm đỉnh núi là đặc sản của núi Bà Đen, với những đám mây khi tạo hình chiếc đĩa bay khổng lồ, lúc tựa cầu vồng lửa đỏ rực kỳ thú. Rất nhiều người chọn núi Bà Đen là điểm đến săn mây không thể bỏ qua tại Nam bộ.

Khu vực chùa Bà với những mái chùa cổ kính ẩn hiện dưới tán cây xanh an yên là điểm dừng chân đầu tiên dành cho du khách khi đến núi Bà Đen. Để tưởng nhớ công đức vĩ đại của Quán Thế Âm Bồ Tát, dịp Lễ vía, khu vực chùa Bà sẽ được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, để Phật tử và du khách cùng dâng hương bày tỏ lòng thành tới đức Quán Thế Âm Bồ Tát, trước ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch có tuổi đời 300 năm. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)

Trên đỉnh núi, một miền tiên cảnh được tạo ra bởi hơn 50.000 gốc hoa bung nở rực rỡ sắc màu trong mây trời trong vắt cùng rất nhiều tiểu cảnh độc đáo. Khu vườn Vô Ngã với những lối đi rải sỏi và các tiểu tượng ngộ nghĩnh tạo nên không gian thiền định an yên cho du khách. (Ảnh: Sun World Ba Den Mountain)

Đêm về, đỉnh núi Bà Đen là một cõi mộng cảnh với hàng vạn ánh sáng lung linh từ hệ thống chiếu sáng mỹ thuật được tạo nên từ 3.500 ngọn đèn led. Vầng trăng khuyết khổng lồ cùng rất nhiều mô hình đèn mặt trăng kích thước khác nhau hội tụ cùng các đèn đom đóm năng lượng mặt trời, tạo nên một khung cảnh huyền bí cho đỉnh núi thiêng. “Vầng trăng khuyết khổng lồ tại Khu vườn Vô Ngã là điểm check-in được rất nhiều du khách thích thú, bởi từ đó du khách vừa có thể ngắm toàn cảnh mây trời bồng bềnh, vừa có cảm giác an yên, thoát tục hiếm nơi nào có được” – nhân viên Sun World Ba Den Mountain chia sẻ. (Ảnh: Nguyễn Minh Tú)

Ngay tại khu triển lãm Phật giáo dưới chân đại tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn là một không gian thiêng liêng để các Phật tử và du khách tưởng nhớ đến Quán Thế Âm Bồ Tát với các tôn tượng cổ có niên đại lên tới hàng nghìn năm từ Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. (Ảnh: Sun World Ba Den Mountain)

Triển lãm “Tây Bổ Đà vô lượng đại bi hoá thân” do đơn vị Phạm Nghiêm Trai tổ chức sẽ là cơ hội tuyệt vời để du khách được chiêm ngưỡng 32 thân tướng của Quán Thế Âm Bồ Tát và chánh thân Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, cùng một số hình tướng trong văn hoá dân gian, gần gũi thường được tôn thờ ở các tự viện. (Ảnh: Phạm Nghiêm Trai)

Khu thưởng thức trà đạo giữa không gian Phật giáo thanh tịnh hay triển lãm Lá Sen Việt với nghệ thuật thư pháp trên lá sen cũng là trải nghiệm mới lạ và thi vị trên đỉnh núi Bà Đen, giúp du khách tìm kiếm cảm giác thư thái và hạnh phúc thực sự giữa đỉnh núi thiêng. (Ảnh: Sun World Ba Den Mountain)

Vào các buổi tối cuối tuần ngày 4-5/11, đỉnh núi Bà Đen sẽ chìm ánh sáng huyền ảo của hàng trăm ngọn hoa đăng trôi trên dòng nước bên trụ kinh Bát Nhã tại quảng trường Tây Bổ Đà Sơn rộng lớn. Dịp mừng Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia, nghi thức thả hoa đăng thiêng liêng sẽ là thời khắc để Phật tử và du khách gửi lời ước nguyện bình an đến Bồ Tát. (Ảnh: Nguyễn Minh Tú)

Kinh Nhân Quả dạy, ai cúng hoa cho chư Phật, Bồ-tát sẽ được phước báo, thân tướng xinh đẹp, còn ai cúng dường đèn sáng sẽ được thông minh trí tuệ. Bởi thế, mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng trên đỉnh núi Bà Đen sẽ là một lời cầu nguyện gửi vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình và cho mọi người. (Ảnh: Nguyễn Minh Tú)

Trong dịp lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia, chương trình nghệ thuật diễn ra trong hai ngày cuối tuần 4-5/11 sẽ là thời khắc để Phật tử và du khách tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Quán Thế Âm. Theo Phật giáo, Quán Thế Âm Bồ Tát chính là một trong 4 vị Bồ Tát quan trọng mang hạnh nguyện từ bi, cứu khổ cứu nạn, sẵn sàng cứu vớt tất cả mọi chúng sanh. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)

Từ ngày 2/10/2023 đến 31/12/2023, Sun World Ba Den Mountain miễn phí hoàn toàn vé cáp treo lên Chùa và đỉnh núi cho các Tăng ni (có chứng nhận Tăng ni, Chứng điệp Thọ giới, Thẻ trị sự hoặc giấy tờ xác minh của Giáo hội Phật giáo VN có ảnh). Đây sẽ là món quà đặc biệt Sun World Ba Den Mountain dành tặng cho các Tăng Ni nhân dịp mừng mùa Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát. (Ảnh: Ngô Trần Hải An)

Là đỉnh núi cao nhất Nam bộ quanh năm mây phủ và được mệnh danh là “đệ nhất thiên sơn”, núi Bà Đen hút hàng triệu du khách đến chiêm bái và hành hương mỗi năm. Dịp lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia từ ngày 2-5/11 quan trọng này, dự kiến đây sẽ là điểm đến ghi dấu ấn một mùa lễ vía thật sự ấn tượng và giàu cảm xúc với Phật tử, du khách. (Ảnh: Nguyễn Minh Tú)

P.V

Top