Năm Mậu Tuất tìm hiểu một số điều thú vị về con chó

Chó là loài vật vô cùng gần gũi, thân thiết với chúng ta nhưng có những điều thú vị về loài chó mà bạn chưa bao giờ biết tới.

Trong thập nhị địa chi, nói nôm na là mười hai con giáp thì con chó cũng được vinh dự “đứng chân”, nhưng ở vị trí thứ mười một, áp út và được người ban cho “bí danh” là Tuất. Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, chúng ta cùng khám phá về loài vật đáng yêu này.

Chó là một loài vật gần gũi với con người vì trung thành, có ích, tinh khôn và đảm nhiệm một việc quan trọng là vệ sĩ trông coi nhà cửa cho chủ. Chó hoang dã càng tinh khôn hơn, dũng mãnh hơn, cao thượng hơn, khao khát được sống tự do trong thế giới tự nhiên tươi đẹp. 

Theo quan điểm nhà Phật, chó là loài có tánh linh cao, hạnh tốt, đáng được tin tưởng trông cậy trong những lúc khó khăn, khôn hơn các loài mèo, heo, gà, dê, bò… Do vậy, người hiểu đạo Phật không ăn thịt chó hay thịt các loài vật khác và chôn cất tử tế khi chúng qua đời.

Ðối với xã hội Âu Mỹ, ăn thịt chó là một điều đại kỵ. Họ lý luận, chó là một loại thú thông minh, tình cảm, trung thành gần gũi với con người và chúng là loại gia súc giúp đỡ con người nhiều nhất. Một trong những điều thú vị về loài chó có thể bạn chưa biết đó là, ở đây, chó có bệnh viện và bác sĩ thú ý (Veterinary Hospital), cảnh sát (Pet Cop) và nghĩa trang riêng (Pet Cemetery) cho các loài chó mèo. Do đó, nuôi chó ở những nơi này khá phức tạp, phải có giấy khai sinh và được chăm sóc giống hệt như con người. Tuy vậy, chó vẫn là chó, không thể nào giá trị có thể ngang hàng với loài người. 

Với khả năng nhận định nhanh, đánh hơi xa và một trí nhớ đặc biệt, chó rất tình cảm và trung thành nhất trong các loài vật, bởi vậy, Việt Nam ta thường có câu “Khuyển mã tri tình” là vậy. Hiện nay, chó còn được huấn luyện để giúp người mù và những người già trong một số sinh hoạt hàng ngày, chó cũng được dùng vào việc làm xiếc hoặc chạy đua như đua ngựa. 

Nếu bạn cho chó ăn chocolate  sẽ khiến chú chó mất mạng, bởi chocolate có khả năng tác động tới tim mạch và hệ thần kinh của chó. Chỉ chưa đến 100g chocolate là bạn cũng có thể khiến một chú chó nhỏ tử vong.

Nếu như con người cho rằng ôm là biểu hiện của sự yêu thương thì chó lại cho rằng ôm chính là dấu hiệu của sự thống trị, tức là chó không thích được ôm ấp.

Chó có thể cảm nhận được chủ buồn. Khi tâm trạng bạn thay đổi buồn bã hay lo lắng, chú chó sẽ hiểu được điều này và thay đổi hành vi. Chúng sẽ bớt hiếu động hơn, không chạy nhảy, chơi đùa như mọi hôm, thậm chí là bỏ ăn. Chúng sẽ theo dõi bạn và đến bên bạn nằm dưới chân hay gục đầu lên chân bạn.

Chó có thể cảm nhận bạn đang mắc một bệnh nào đó. Nếu bạn thấy chú chó cứ tập trung tại một bộ phận nào đó trên cơ thể bạn thì rất có khả năng bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Vì theo nghiên cứu loài chó có thể phát hiện ra bệnh ung thư thông qua sự cảm nhận về mùi.

Một trong những điều thú vị về loại chó chính là khứu giác. Loài chó khứu giác rất thích và khả năng đánh hơi của chúng gấp khoảng 5 triệu lần so với người.

Thính giác của chó rất tốt, chúng có thể nhân ra âm thanh chỉ trong 6/100 giây, tương đương với việc chúng có thể nghe thấy 35.000 âm rung chỉ trong một giây.

Không phải mọi lúc hành động vẫy đuôi của chó đều là sự vui mừng hay chúng có tâm trạng tốt. Nhiều trường hợp, chó vẫy đuôi bởi chúng muốn thể hiện rằng đang lo sợ bởi bị ai đó tấn công.

Chó thông minh trung bình như một đứa trẻ 2 tuổi. Chúng có thể hiểu được đến 250 cử chỉ và từ ngữ. Bên cạnh đó chúng có thể đếm đến 5 và làm được một số phép tính cơ bản thông thường.

Loài vật đầu tiên được loài người thuần chủng chính là chó. Và chúng được thuần chủng vào thời kỳ đồ đá, cách đây khoảng 12.000 năm.

Chó thường dùng đuôi che lấy mũi vào mùa đông bởi đây là cách giúp chúng giữ ấm cơ thể. Chúng thường cuộn mình lại để giữ ấm cơ thể và bảo vệ “cơ quan nhạy cảm” của mình khi ngủ. Vì vậy, chúng thường dễ thích nghi với thời tiết, kể cả khi trời lạnh không có chăn ấm vẫn có thể sinh tồn được. 

Thực tế chó không đổ mồ hôi bằng lưỡi như nhiều người vẫn nghĩ, mà mồ hôi của chó thoát ra từ lòng bàn chân.

Tuổi thọ của chó được nhận biết qua cách nhìn đặc điểm khuôn mặt chúng. Nếu như những chú chó có khuôn khuôn mặt dài, sắc nét thì sẽ sống lâu hơn những chú chó có khuôn mặt phẳng.

Tại Iran, chó không được coi là vật nuôi. Mọi người chỉ được phép nuôi chó để đi săn hoặc bảo vệ bản thân lúc nguy hiểm được thôi.

Greyhound là giống chó chạy nhanh nhất trên thế giới. Chính các chuyên gia đã khẳng định loài chó này có thể chạy với tốc độ 45km/h.

Các học giả tại Đại học California, Mỹ đã chỉ ra rằng, loài chó sẽ ghen tị nếu họ thấy chủ của mình thể hiện tình cảm với một cái gì đó hoặc một ai đó.

Theo thống kê trên thế giới có hơn 400 triệu con chó, trong đó Hoa Kỳ đứng đầu danh sách với 75 triệu con bởi người Hoa Kỳ có phần lớn thú cưng là chó, tiếp đó là Brazil và Trung Quốc.

                                                              Mạnh Hưng (tổng hợp)

 

Top