Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

(TGDS). Chiều 9-9-2018, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen các cấp của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng hơn 500 nhà khoa học tham dự buổi Lễ.

Các đại biểu làm Lễ chào cờ

Tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học, chia sẻ: “Một thập niên chưa phải là dài nhưng đó là chặng đầu vô cùng quan trọng, khẳng định tôn chỉ, mục đích chúng tôi hướng đến là hoàn toàn đúng đắn. Chúng tôi tự hào bởi thấy công việc của mình làm hữu ích không chỉ cho các nhà khoa học, gia đình các nhà khoa học, mà còn cho các thế hệ mai sau, cho lịch sử, văn hóa, khoa học của đất nước. Sự tin tưởng của hơn 1.400 nhà khoa học và gia đình của các nhà khoa học cùng sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp, ban ngành và các cơ quan đơn vị đã hợp tác trong 10 năm qua là động lực để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh của mình, thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm trong chặng đường mới: Tiếp tục khẩn cấp nghiên cứu và sưu tầm di sản của các nhà khoa học; tìm mọi cách thức và biện pháp phát huy tốt nhất những giá trị của các tài liệu hiện vật đã thu thập được; phát huy tiềm năng của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam và chú trọng đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ”.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học, phát biểu tại buổi Lễ

TS Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá những kết quả mà Trung tâm đã đạt được góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản các nhà khoa học nói riêng, di sản văn hóa nói chung, thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Bà cũng đề nghị, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bảo tàng, di tích trên cả nước trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày và đa dạng hóa các hình thức giới thiệu về những cống hiến khoa học, sự lao động sáng tạo vì cộng đồng xã hội của các thế hệ các nhà khoa học Việt Nam nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, tôn vinh truyền thống hiếu học và góp phần nâng cao tri thức văn hóa khoa học để trở thành điểm đến không thể thiếu của công chúng nói chung và giới trẻ nói riêng.

TS Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu 

Được thành lập năm 2008, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học với sự đầu tư của MEDLATEC Group. Đến nay, Trung tâm đã tiếp cận nghiên cứu hơn 1.400 nhà khoa học ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố, thuộc nhiều chuyên ngành trong các lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ.

TS Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ của Quốc hội phát biểu

Ông Bùi Văn Cửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam được xây dựng tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình theo mô hình đa năng, trong đó tổ hợp bảo tàng - thư viện - trung tâm lưu trữ di sản các nhà khoa học là điểm nhấn độc đáo. Sau gần hai năm mở cửa (2016 - 2018), Công viên đã thu hút hơn 80 nghìn lượt khách tham quan đến từ mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt hơn, 40% số khách tham quan là các em học sinh từ các trường học ở nhiều địa phương. Những hoạt động ở mô hình Công viên - Bảo tàng đặc biệt này đã gieo những mầm ước mơ khoa học non trẻ, truyền cảm hứng sáng tạo cho các em.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và UBND TP Hà Nội.

Với những thành quả đã đạt được, nhân dịp này, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và UBND TP Hà Nội.

P.V

Top