Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia: Động lực phát triển du lịch

(TGDS). Như tin đã đưa, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định số 4068-QĐ/BVHTTDL công bố Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Trong đó, Lễ hội Cầu ngư ở Quảng Bình là một trong tám di sản nằm trong Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia được tôn vinh trong dịp này.

Lễ hội Cầu ngư. Ảnh: Vietnamtourism.com

Cầu ngư là lễ hội truyền thống ở các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ, thị xã Ba Đồn và Thành phố Đồng Hới. Đây là lễ hội văn hoá đặc sắc của ngư dân vùng biển, mang đậm ý nghĩa tôn vinh nghề nghiệp cũng như khát vọng bình yên trong lao động sản xuất và đời sống của bà con ngư dân.

Đoàn nhạc rước bài vị Thành hoàng làng. Ảnh: sggp.org.vn

Lễ hội trải qua nhiều năm tháng lịch sử đã được hàng ngàn du khách trong và ngoài nước biết đến là một nét đẹp văn hóa không trộn lẫn của ngư dân các làng chài ven biển Quảng Bình. Theo các bậc cao niên, Lễ hội Cầu ngư thường được ngư dân các làng biển tổ chức vào dịp tháng Giêng nhằm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà, mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm dày cá được, làng xã ấm no, yên vui, hạnh phúc.

Tiếp theo là đoàn diễn xướng thiếu niên. Ảnh: sggp.org.vn

Lễ Cầu ngư cũng là nghi thức cầu mùa, cầu phúc, cầu thiện, cầu an, cầu lành, cầu cho thiên nhiên thuận hòa, đất nước thanh bình, làng xã yên vui, nhà nhà hạnh phúc. Hàm chứa nhiều giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội mang ý nghĩa quan trọng trong giáo dục tình yêu quê hương đất nước; gắn kết cộng đồng, tôn vinh sức mạnh của ngư dân vùng biển. Mỗi dịp tổ chức lễ hội cũng là cơ hội để những ngư dân can trường trong sóng gió khẳng định niềm tin sắt đá, ý chí vững vàng vượt qua mọi thử thách để làm chủ vùng biển quê hương, vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Lễ hội Cầu ngư Quảng Bình có mặt trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia  không chỉ là một sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh Quảng Bình mà còn là động lực thúc đẩy ngành du lịch địa phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Mai An

Top