Hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 18-5, tại Hội trường Khách sạn Sài Gòn Morin (TP. Huế) đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là MOWCAP) tổ chức Hội nghị này.

Tham dự phiên Khai mạc lần này, ngoài các thành viên của Ban Chấp hành MOWCAP  còn có đại diện lãnh đạo của các ban ngành Trung ương và địa phương của Việt Nam như: Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại sứ Phạm Sanh Châu - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, thành viên Ủy ban Di sản Thế giới; đại diện các địa phương của Việt Nam đang nắm giữ các di sản tư liệu đã được UNESCO công nhận cùng các đoàn đại biểu đến từ 16 quốc gia là thành viên của MOWCAP.

Toàn thể Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Phát biểu đề dẫn tại Hội nghị, được sự ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, ông Phạm Sanh Châu - Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam khẳng định: "Việt Nam với vai trò là thành viên tích cực của UNESCO, Việt Nam mong muốn được góp một phần công sức vào việc phát triển các chương trình của tổ chức này trong đó có Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO (MOW) và MOWCCAP".

Ông Phạm Sanh Châu - Tổng Thư ký Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu đề dẫn.

Bà Đặng Thị Bich Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chào mừng Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bi thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội nghị.

Về phía địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị, ông Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ niềm vinh dự lớn lao đối với chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế khi được MOWCAP chọn là địa phương đăng cai hội nghị toàn thể lần thứ 7 này: “Sự kiện này không chỉ góp phần nâng cao vị thế của Thừa Thiên Huế mà còn có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh di sản văn hóa Huế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất Cố đô”

Bà Misako Ito, Cố vấn về Thông tin Truyền thông của Văn phòng UNESCO Bangkok.

Ông Li Ming Hua (Lý Minh Hoa), Chủ tịch MOWCAP tuyên bố khai mạc Hội nghị.

Ông Li Ming Hua (Lý Minh Hoa) - Chủ tịch Ủy ban Di sản Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương có bài phát biểu sau cùng và chính thức tuyên bố khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Thành phố Huế, Việt Nam từ ngày hôm nay.

Chủ tịch Hội đồng MOWCAP tặng quà lưu niệm cho Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các đại biểu về dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Sau Phiên khai mạc, Hội nghị đã nghe và góp ý cho báo cáo về hoạt động MOW của 21 nước trong khu vực.  Chiều cùng ngày, các thành viên của Ban Chấp hành MOWCAP  xem xét 9 hồ sơ (2 của Trung Quốc, 2 của Macao, 02 của Việt Nam, 1 của Hàn Quốc, 1 của CHDCND Triều Tiên và 01 của Uzbekistan)  đăng ký công nhận là Di sản Tư liệu, Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương để công nhận năm 2016; xem xét chương trình hoạt động của Ủy ban Tư vấn quốc tế (IAC) thuộc UNESCO. 

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 21-5-2016.

Tin và ảnh: Trọng Bình

Top