Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo mở cửa cho khách tham quan

Biệt thự Pháp cổ ở vị trí 49 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chính thức đón khách tham quan từ hôm nay sau một thời gian tu bổ.

Để giúp công chúng biết phần nào về việc trùng tu biệt thự, UBND quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France PRX đã thực hiện trưng bày giới thiệu về quá trình trùng tu ngôi biệt thự, một số bản đồ minh chứng thời gian ra đời của ngôi biệt thực, các bản vẽ kiến trúc, một số vật liệu và kỹ thuật xây dựng được phát hiện trong quá trình trùng tu.

Các đại biểu dự lễ khai mạc trưng bày giới thiệu quá trình trùng tu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài.

Tham dự lễ khai mạc trưng bày giới thiệu quá trình trùng tu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn; Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Trụ; đại diện lãnh đạo Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam…

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khai mạc trưng bày

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhận định, ngôi biệt thự cổ sẽ đưa đến công chúng một số bản đồ minh chứng thời gian ra đời của nơi đây với các bản vẽ kiến trúc, một số hình ảnh chụp trước khi trùng tu và trong quá trình thi công cũng như giới thiệu kỹ thuật xây dựng, vật liệu xây dựng được phát hiện trong quá trình trùng tu ngôi biệt thự.

Ông Emmanuel Cerise, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam (PRX) chia sẻ tại chương trình.

Ông Emmanuel Cerise, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam (PRX) cho rằng, ngôi biệt thự này không đơn giản là một công trình kiến trúc Pháp thuần túy mà là sản phẩm có sự giao thoa, kết hợp với rất nhiều kỹ thuật xây dựng của Việt Nam.

“Sau khi ngôi biệt thự được trùng tu và có một cuộc đời thứ hai, được sống lại trong bối cảnh của Hà Nội đương đại ngày nay, tôi hy vọng nó sẽ trở thành nhân chứng tiếp theo của một giai đoạn lịch sử mới, sẽ tham gia vào quá trình phát huy giá trị các di sản cho Hà Nội và tham gia vào các hoạt động văn hóa chung của Thủ đô trong thời gian tới", ông Emmanuel Cerise nhấn mạnh.

Một góc trưng bày

Tại cuộc trưng bày, khách tham quan cũng có thể thấy được sự biến đổi của công trình thông qua những bức ảnh chụp trước và trong quá trình trùng tu của nhiếp ảnh gia Francois Carlet Soulages.

Khách tham quan trưng bày

Khách tham quan trưng bày cũng sẽ có một số thông tin thú vị tìm thấy trong quá trình trùng tu ngôi biệt thự, sự nỗ lực của chính quyền địa phương tring bảo tồn di sản, từ đó kêu gọi sự tham gia của cả cộng đồng vào việc gìn giữ, bảo tồn di sản.

Trước đó, ngày 27/4/2022, UBND quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Paris tổ chức khởi công Dự án bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp Nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm).

Dự án được nghiên cứu từ năm 2016, trong khuôn khổ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France, quận Hoàn Kiếm và Cơ quan Hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France (PRX).

Đây là một tòa biệt thự hai tầng với diện tích xây dựng 174m2, nằm trên khuôn viên 993m2, là một trong số rất ít biệt thự của Hà Nội còn lại với sân vườn rộng như vậy, vốn một thời gian dài trước đây bị bỏ hoang, nhiều hạng mục đã gần như hỏng hoàn toàn trước khi được tu bổ.

Việc trùng tu, tu bổ ngôi biệt thự gặp nhiều khó khăn do đây là biệt thự tư nhân nên không có tài liệu lưu trữ, ngoài một bức ảnh duy nhất chụp gia đình chủ nhà đứng trước ngôi biệt thự.

Dự kiến sau khi hoàn thành, biệt thự này sẽ được đưa vào khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội. Định hướng khai thác công trình như một thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng là minh chứng rõ nét cho một chiến lược đồng bộ bao gồm cả hai khía cạnh bảo tồn và phát huy giá trị đối với một yếu tố di sản đô thị.

                                                                                               Quỳnh Hương

 

Top