Việt Trì sẽ trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc

Đó là nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Phú Thọ khi quyết định phê duyệt “Mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam” vào ngày 12-6-2020.

Phú Thọ vùng đất cổ có di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Hùng, có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2012), có Hát Xoan (di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2017) và vô vàn những giá trị di sản của tổ tiên còn được lưu truyền gìn giữ tại nơi đây.

“Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”

Câu thành ngữ ấy là thông điệp, là lời hiệu triệu nhắn nhủ muôn dân hướng về nguồn cội, để xây dựng niềm tin, để vững chí bền lòng gắn kết cùng nhau vì một cộng đồng bền vững, vì một quốc gia, dân tộc giàu mạnh, độc lập tự do và hạnh phúc. Vì lẽ đó mà Việt Trì đã được chọn để xây dựng thành thành phố lễ hội, thành phố di sản văn hoá phi vật thể. Về Việt Trì là về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hội DSVH Việt Nam chủ trì cùng Ban Chuyên môn tại buổi làm việc với đại diện UBND TP. Việt Trì tại Hội DSVH Việt Nam ngày 18-9-2020. Ảnh: Thu Hà

Để chuẩn bị đề án triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 18-9-2020 UBND thành phố Việt Trì đã có cuộc làm việc với Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, tham vấn các ý kiến chuyên môn và bàn kế hoạch hợp tác.

Đây là công việc lớn, mới mẻ, chưa có tiền lệ và rất khó cần sự hợp tác liên ngành chặt chẽ giữa các bên chuyên môn như quy hoạch xây dựng, kế hoạch đầu tư, tài chính và quản lý văn hoá ở cả địa phương và TW. UBND thành phố Việt Trì bày tỏ sự tin tưởng vào đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm của Hội Di sản Văn hoá Việt Nam và mong muốn được sự hợp tác cùng soạn thảo đề án với các dự án thầnh phần cụ thể, chi tiết và khả thi cho các công việc từ nay đến năm 2030. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội, PGS.TS. Đỗ Văn Trụ đã giao nhiệm vụ cho Ban Chuyên môn của Hội những vấn đề cụ thể để triển khai công việc này./.

                                                                                                          P.V

Có thể bạn quan tâm

Top