Hưng Yên: Đón Bằng Di tích lịch sử quốc gia Cây đa và đền La Tiến

Ngày 24-3-2016, Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia tại địa điểm cây đa và đền La Tiến thuộc xã Nguyên Hòa.

Công trình đền La Tiến được xây dựng bên cây đa để tưởng niệm vong linh 1.145 anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng, đồng chí và đồng bào đã bị thực dân Pháp giết hại trong 4 năm chiếm đóng tại đây (từ năm 1949-954). Trong số này có 121 người là cán bộ và nhân dân xã Nguyên Hòa.

Cũng tại đây, cây đa La Tiến dù bị giặc Pháp đánh phá ác liệt vẫn hiên ngang vươn mình tỏa bóng. Tồn tại đến hôm nay, cây đã cao gần 30m, đường kính thân và gốc cây rộng 5m, tán rộng khoảng 50m che bóng cho ngôi đền thêm linh thiêng và cổ kính.

Ảnh: hungyen.gov.vn

Nhằm ghi nhớ công lao của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta bị sát hại tại bốt La Tiến, năm 2009 huyện Phù Cừ đã tiến hành xây dựng Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ bên cạnh Cây đa La Tiến, sát bên dòng sông Luộc. Công trình khánh thành nhằm đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27-7-2010). Năm 2012, Di tích này đã được công nhận là Khu Di tích lịch sử của tỉnh Hưng Yên; trở thành địa chỉ đỏ nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng.

                                                                             P.V (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Top