Di sản Việt với chủ quyền biển đảo

LTS: Từ tầm nhìn về vai trò quan trọng của biển đảo, ông cha ta từ xa xưa đã đổ bao công sức để khai phá, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển, đảo khác của Tổ quốc. Với chiều dài hơn ba nghìn cây số đường biển và các đảo, quần đảo, người Việt sống trên những vùng đất ấy đã để lại một kho tàng di sản văn hóa đồ sộ, cả vật thể và phi vật thể vô cùng giá trị. Kho tàng di sản văn hóa đó không chỉ phản ánh những sáng tạo của cộng đồng cư dân trong khai phá, mở mang bờ cõi, trong sinh hoạt cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, mà còn đem lại những giá trị phát triển về mặt kinh tế - xã hội, cần được chung tay bảo tồn, gìn giữ cho thế hệ mai sau.

 Bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn là nguồn cảm hứng bất tận của những người làm báo, không chỉ vì nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn bằng cả tình cảm và niềm tự hào của mỗi con tim… Từ khi ra đời đến nay, Tạp chí Thế giới Di sản đã đăng tải không ít bài viết góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước ta, nhân dân ta.

Với ý nghĩa như vậy, trong các số tạp chí in, điện tử từ tháng 10 đến tháng 12-2020, Thế giới Di sản tiếp tục có điểm nhấn về vấn đề này dưới góc nhìn di sản văn hóa qua Chuyên đề: “Di sản Việt với chủ quyền biển đảo”. Nội dung Chuyên đề gồm các bài viết và hình ảnh về những di tích lịch sử - văn hóa, các vạn chài, các vùng đất khai hoang lấn biển, hệ thống đồn bảo phòng thủ, thương cảng cổ… từ Móng Cái đến mũi Cà Mau; Những con tàu đắm cổ đã được phát hiện, khai quật trên vùng lãnh hải nước ta; Những bộ sách sử, những châu bản, mộc bản, bản đồ, hải đồ, những di chỉ khảo cổ học; Những kinh nghiệm sống và làm ăn của cư dân được tích tụ và truyền lại từ nhiều thế hệ. Đó còn là những tín ngưỡng, dân ca, truyền thuyết, thần thoại được sáng tạo và hội nhập từ nhiều nền văn hóa; những lễ hội gắn với việc thực thi chủ quyền của Tổ quốc... hay công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa biển đảo với phát triển du lịch...

Tham gia chuyên đề là các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà khoa học, nhà báo chuyên về lĩnh vực văn hóa và di sản văn hóa.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc và rất mong nhận được sự cộng tác về chủ đề thiêng liêng mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng quan tâm!

TGDS

Có thể bạn quan tâm

Top