Xúc phạm đạo Mẫu, Đức Thánh Trần: Cần xử lý nghiêm khắc

Trong những ngày vừa qua, một tài khoản Youtuber khiến cộng đồng mạng và những người theo Đạo Mẫu bức xúc khi liên tục thực hiện các clip đăng tải nội dung mang tính chất xúc phạm Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn và 3 vị Mẫu đứng đầu tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ là “Tam toà Thánh Mẫu. Đại diện Trung tâm Bảo tồn Đạo Mẫu Việt Nam đã gửi đơn phản ánh đến Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ VHTTDL, Cục An ninh văn hoá (Bộ Công An), Sở Thông tin và Truyền thông và một số cơ quan báo chí.

Xúc phạm và phỉ báng tín ngưỡng

Chủ tài khoản YouTube có tên Thầy Long 098... (tên thật Lương Gia Long - tự xưng là “thầy Long”) - người tự nhận mình là Ngọc Hoàng đại đế, cháu ba đời của Hồng Quân lão tổ đã liên tục thực hiện các clip đăng tải nội dung mang tính chất xúc phạm nghiêm trọng đến hình tượng người anh hùng dân tộc: Quốc công tiết chế thống lĩnh chư quân Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn.

Ngoài ra, người này còn có những hành vi báng bổ, xúc phạm nặng nề đến 3 vị Mẫu đứng đầu tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ là “Tam toà Thánh Mẫu”.

Trong các clip này, Lương Gia Long đã dùng những từ ngữ xúc phạm nghiêm trọng đức Thánh Trần. Người này còn dùng vật cứng ném vào mặt tượng thờ từng vị, gây tổn thương đối với những người theo đạo Mẫu.

“Đích thân Trần Hưng Đạo cưỡi ngựa ở phương Nam phi về gấp gáp và quỳ tấu cầu xin tôi quay lại để can thiệp về chiếc lư hương ở quận 1 đã bi di dời bị đốt cốt đi rồi”, Lương Gia Long nói trong video đăng tải lên YouTube có tên Thầy Long.

Lương Gia Long - tự xưng là "thầy Long"

Những clip này do Lương Gia Long tự thực hiện, tự tay chia sẻ lên các trang mạng YouTube, Facebook, Tik Tok... từ ngày 10/09/2021 khiến cộng đồng mạng và những người theo Đạo Mẫu hết sức bức xúc. Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh, Phó Chủ nhiệm Trung tâm Bảo tồn Đạo Mẫu Việt Nam (thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) đã gửi đơn phản ánh đến Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ VHTTDL, Cục An ninh văn hoá (Bộ Công An), Sở Thông tin và Truyền thông và một số cơ quan báo chí.

Trong đơn tố cáo, ông Đặng Ngọc Anh cho rằng sự xúc phạm, hạ thấp với anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo là đi ngược lại với lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc cần được pháp luật nghiêm trị. Bên cạnh đó, hành vi ném bài vào mặt 3 vị mẫu đáng kính bậc nhất trong đạo Mẫu cũng thể hiện sự xúc phạm và phỉ báng tín ngưỡng.

Cũng trong đơn tố cáo, ông Đặng Ngọc Anh còn nêu việc Lương Gia Long thực hiện clip, tuyên bố mình xuyên Việt từ Hà Nội vào TP.HCM mà không bị kiểm tra xử lý, khoe thành tích “thông chốt” khiến nhiều người bất bình trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh tra Sở Thông và và Truyền thông đã vào cuộc

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết đã tiếp nhận thông tin và giao cho Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng chức năng PA05 Công an Hà Nội để  xác minh chủ thể tài khoản đăng tải những nội dung trên. Sau khi xác minh thông tin, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Trụ, cho rằng: Hiện tượng phỉ báng, thóa mạ, hạ thấp vai trò của di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu không phải lần đầu xuất hiện, cộng đồng tín ngưỡng Thờ Mẫu cũng đã nhiều lần lên tiếng.

“Việc đăng tải những nội dung xúc phạm tới danh nhân, anh hùng dân tộc là hành động không thể chấp nhận được. Lực lượng Thanh tra các ngành liên quan cần vào cuộc nhanh chóng và xử lý quyết liệt, không chỉ để giải quyết vụ việc lần này mà còn có thể có những vụ việc tương tự sẽ tiếp diễn sau này”, ông Trụ nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Văn Trụ, sau khi nhận đơn, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam sẽ có ý kiến phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ về hành vi xúc phạm tôn giáo, tín ngưỡng.

Tạp chí Thế giới Di sản sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

                                                                                                          P.V

 

Top