Sầm Sơn - Điểm đến văn hóa tâm linh hấp dẫn

Sầm Sơn (Thanh Hóa) là thành phố du lịch biển nổi tiếng cả nước. Không chỉ sở hữu bãi tắm đẹp mà còn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh có giá trị. Năm 2019, Di tích lịch sử và Danh lam thắng cảnh Sầm Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Biển Sầm Sơn - một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn là địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử - văn hóa; là khu vực thiên nhiên rất đa dạng về sinh học (rừng đặc dụng), gồm: núi Trường Lệ, Đền Độc Cước, Hòn Trống Mái, Đền Tô Hiến Thành, Đền Cô Tiên... Đây là những đểm đến của văn hóa tâm linh hấp dẫn của Sầm Sơn.

Núi Trường Lệ

Theo các tài liệu còn ghi chép lại, Trường Lệ là dãy núi đá hoa cương Diệp Thạch, được hình thành cách đây trên 300 triệu năm. Trải qua quá trình tạo sơn lâu dài mà hình thành nên nhiều đỉnh cao, ngọn thấp được gọi bằng những cái tên độc đáo như Cổ Giải, Đầu Voi, hay Phù Thai, Hòn Kèo... 

Đền Độc Cước

Đền Độc Cước, ngôi đền cổ nằm trên hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ (phường Trường Sơn) thờ thần Một Chân, vị thần đã có công tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra biển tiêu diệt loài thủy quái, một nửa ở lại đất liền để bảo vệ cho dân chài Sầm Sơn. Đây không chỉ là ngôi đền có kiến trúc đẹp mà còn là một di tích nổi tiếng ở Sầm Sơn hấp dẫn du khách khi đến Sầm Sơn.

Hòn Trống Mái

Hòn Trống Mái là một danh thắng nổi tiếng ở Sầm Sơn, gắn liền với huyền thoại về mối tình thủy chung, sống chết bên nhau của cặp vợ chồng trẻ. Đây là bức tranh đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho Sầm Sơn được lưu truyền từ ngàn đời nay. Hai khối đá lớn tựa hình hai con chim khổng lồ nằm chênh vênh trên một tảng đá bằng phẳng, mà dân gian gọi là Hòn Trống Mái. Bất chấp dòng chảy của thời gian, mưa nắng, Hòn Trống Mái vẫn bên nhau trường tồn vĩnh hằng… và là một điểm dừng chân hấp dẫn cho du khách khi tới du lịch biển Sầm Sơn.

Đền thờ Tô Hiến Thành

Đền thờ Thái úy Tô Hiến Thành, một vị tướng giỏi cũng là vị quan thanh liêm chính trực từ lâu đã được nhiều người dân địa phương biết đến và thường xuyên ghé thăm. Năm 1962, đền thờ Tô Hiến Thành đã được Nhà nước công nhận Di tích văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo để bảo tồn di tích và phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân và du khách.

Đền Cô Tiên

Theo sách sử ghi chép lại, đền Cô Tiên được xây dựng vào thời Lý, theo kiến trúc hình chữ Đinh, gồm 3 lớp tiền đường, trung đường và hậu cung. Trải qua thiên tai và chiến tranh tàn phá, đền đã bị hư hỏng nặng và phải qua nhiều lần trùng tu. Lần gần đây nhất là vào năm 2010, đền đã được trùng tu lại song vẫn giữ được lối kiến trúc cùng nét đẹp cổ kính vốn có. Hậu cung của đền đặt Tam tòa Thánh Mẫu (Mẫu Thượng Thiên tức Bà chúa Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải). Trong quần thể di tích, ngoài đền chính, còn có đền trình, miếu lộ thiên Nam Hải Đại Vương và miếu Cô Chín. Năm 1960, Bác Hồ đã đến thăm và nghỉ chân tại đây 2 ngày vào ngày 17 và 18 tháng 7. Những hình ảnh của Bác tắm biển, kéo lưới, thăm hỏi ngư dân địa phương vẫn đang được lưu giữ tại nhà khách của ngôi đền.

Hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố Sầm Sơn hiện có 35 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 8 di tích cấp quốc gia và 27 di tích cấp tỉnh cùng nhiều lễ hội truyền thống độc đáo như: Lễ hội đền Độc Cước, Lễ hội bánh Chưng bánh Dày, Lễ hội Cầu ngư, Lễ hội tình yêu Hòn Trống Mái...

Gia Bảo

 

Top