Khát vọng học tập từ Trưng bày "Chắp cánh ước mơ"

Ngày 28-8-2020, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức Trưng bày “Chắp cánh ước mơ”, kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 75 năm ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

Với ba phần: Ký ức mùa khai trường, Biến nhà tù thành trường học cách mạng Xây đắp những ước mơ, Trưng bày giúp công chúng hiểu hơn về phong trào Bình dân học vụ để diệt “giặc dốt” của nhân dân Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám. Phong trào học tập diễn ra sôi nổi, chỉ sau 1 năm (1946), đã có 74.957 lớp học được tổ chức với 95.665 giáo viên, xóa mù chữ cho trên 2,5 triệu người. Chưa được bao lâu, Việt Nam lại bước vào hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ nhưng nhiều trường lớp vẫn được mở ở Chiến khu Việt Bắc và các nơi khác.

Khách tham quan Trưng bày

Tại Trưng bày, những tài liệu, hiện vật của các chiến sĩ cách mạng từng học tập trong tù và trong quá trình đấu tranh cách mạng sau khi được trả tự do cũng được giới thiệu đến đông đảo công chúng, như: Sách do đồng chí Trần Hữu Thỏa (Nguyễn Tiến Hà) sử dụng để dạy học trong thời gian bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò, năm 1951 - 1952; bi đông của đồng chí Nguyễn Văn Chiển, thầy giáo lớp học trên cát tại Trại giam Phú Quốc được cấp sau khi trao trả ở bãi Nhan Biều bên bờ sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị, ngày 26-3-1973; thẻ số tù - Nhà tù Trung ương Hà Nội (Nhà tù Hỏa Lò) cấp cho đồng chí Dương Tự Minh, học sinh kháng chiến bị thực dân Pháp bắt, giam trong Nhà tù Hỏa Lò, năm 1952 - 1953…

Một góc Trưng bày

Tại Lễ khai mạc Trưng bày, công chúng được gặp gỡ nhân chứng lịch sử và đại diện gia đình các nhân chứng đã trực tiếp tham gia vào các lớp học đặc biệt năm xưa. Ngoài ra, còn có đại diện của các cơ quan, đơn vị thiện nguyện đã thành lập nên các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa hay trong các bệnh viện.

Trưng bày diễn ra đến hết ngày 31-12-2020.

P.V

Tags : Từ khóa

Có thể bạn quan tâm

Top