Hà Nội: Đón nhận Quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ là Bảo vật quốc gia

Sáng 9-4-2016 (tức ngày mồng 3 tháng Ba Âm lịch), phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội tổ chức Khai hội Đền Trấn Vũ và đón nhận Quyết định công nhận pho tượng Trấn Vũ là Bảo vật Quốc gia. Đại diện Cục Di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt cơ quan chức năng trao quyết định.

Huyền Thiên Trấn Vũ vốn là vị thần trong Đạo giáo, từ lâu đã du nhập vào văn hóa Việt. Thánh Huyền Thiên được coi là người trấn giữ hướng Bắc.

Theo bia đá dựng năm 1820 tại đền, xưa kia, Vua Lê Thánh Tông khi đi đánh Chiêm Thành đã nghỉ chân tại làng Ngọc Trì (nay là phường Thạch Bàn, quận Long Biên). Nhà vua được thần Trấn Vũ ứng mộng. Vì vậy, Vua Lê Thánh Tông đã cho lập đền, đúc tượng thờ Huyền Thiên Trấn Vũ. Năm 1788, nhân dân địa phương đã đóng góp đúc tượng Huyền Thiên Trấn Vũ bằng đồng. 14 năm sau, năm 1802 pho tượng mới hoàn thành.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ nặng 4 tấn, cao 3,96 mét. Không chỉ là một trong những bức tượng nguyên khối lớn nhất Việt Nam cùng thời, bức tượng còn là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng nước ta thời xưa. Huyền Thiên Trấn Vũ được tạc trong dung mạo một đạo sỹ, đầu để trần, tay trái bắt ấn, tay phải tỳ đốc kiếm chống lên lưng một con rùa. Đặc biệt, các đường nét khuôn mặt, các họa tiết hoa văn trên bộ giáp như hổ phù, hình tổ ong, long mã… được tạo tác tinh tế, hài hòa. Mặc dù Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thánh trong Đạo giáo, có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng tạo hình của pho tượng mang phong thái hiền hòa, gần gũi với tinh thần người Việt.

Với những giá trị đặc biệt này, tháng 12-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ là Bảo vật quốc gia. Trong dịp này, nhân dân Thạch Bàn tổ chức nghi lễ kéo co ngồi, với mong ước về một năm mưa thuận, gió hòa, nhân dân làm ăn phát đạt.

                                                                   P.V (tổng hợp)

Top