Lễ tế Xã Tắc cầu mong Quốc thái dân an

Rạng sáng 27-3-2016 (19-2 Âm lịch), tại Đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa, TP Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trang trọng tổ chức Lễ tế Xã Tắc năm 2016. Buổi Lễ do ông Nguyễn Dung, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ Lễ tế.

Lễ tế Xã Tắc là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng ở nước ta trước đây nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình. Các triều đại độc lập ở Việt Nam, từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến nhà Nguyễn đều cử hành Lễ tế Xã Tắc vào mùa xuân hàng năm và luôn xem đây là Quốc lễ.

Ảnh: Internet

Dưới Triều Nguyễn, Đàn Xã Tắc được xây dưới thời Vua Gia Long vào tháng 4 năm 1806 để tế cúng thần đất (xã) và thần ngũ cốc (tắc). Lúc xây Đàn, Triều đình nhà Nguyễn đã huy động tất cả dinh trấn trong cả nước cống nạp đất sạch để đắp. Trước đây, Đàn được tổ chức tế lễ mỗi năm hai lần, vào mùa Xuân và mùa Thu, và Lễ tế Đàn Xã Tắc được xếp vào hàng "đại tự", đích thân Nhà vua đến làm lễ. Vì thế, cả 13 đời Vua Nguyễn nói chung đều thân hành đến làm chủ lễ ở Đàn Xã Tắc. 

Ảnh: Internet

Với tính chất là một nghi lễ cung đình, Lễ tế Xã Tắc đã được nghiên cứu, phục hồi thành công và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm mục đích đáp ứng nguyện vọng của người dân luôn mong mỏi được dâng hương cầu nguyện, cùng đồng cảm trong hoài vọng quốc thái dân an, phong điều vũ thuận đem lại hạnh phúc cơm no áo ấm cho nhân dân. Lễ tế Xã Tắc được tổ chức tái hiện lần đầu tiên vào năm 2008. Từ đó đến nay, nghi lễ truyền thống này được tổ chức hàng năm vào dịp xuân. Lễ tế Xã Tắc năm 2016 được tổ chức dựa theo các nghi thức truyền thống được nghiên cứu và điều chỉnh theo hướng tinh gọn, vừa trang trọng, lại vừa phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. 

                                                                             P.V (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Top