Thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định

(TGDS). Sáng 26-3, tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định được tổ chức với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Sở VHTTDL Nam Định, hơn 50 hội viên đầu tiên của Hiệp hội...

Đại hội đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Điều lệ Hiệp hội và thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026 với các nhiệm vụ cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền tôn chỉ, mục đích và phương hướng hoạt động của Hiệp hội để tạo sự đoàn kết, thống nhất. Tuyên truyền quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực quê hương Nam Định bằng các hình thức phù hợp; đề ra những giải pháp mang lại giá trị cho Hiệp hội và hội viên…

Bà Lê Thị Thiết được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực tỉnh Nam Định

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định gồm 22 ủy viên; bầu Ban Kiểm tra. BCH Hiệp hội đã bầu bà Lê Thị Thiết làm Chủ tịch, ông Đoàn Minh Phú làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nam Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Nam Định đã nổi tiếng và làm nức lòng các du khách mỗi khi về với quê hương. Để bảo tồn văn hóa ẩm thực - một loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Nam Định nói riêng và của dân tộc nói chung rất cần có một tổ chức xã hội - nghề nghiệp để chung tay sưu tầm, nghiên cứu, phát huy gía trị văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định cần gắn bó các thành viên trong Hiệp hội, có những hoạt động thực tiễn, để chung tay phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, để nhiều loại ẩm thực của Nam Định được tôn vinh là đặc sản của Việt Nam và thế giới.

Theo bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, mục tiêu chính trong thời gian tới của Hiệp hội là tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị các đặc sản Nam Định, tập trung vào các thương hiệu ẩm thực như phở Nam Định, bún đũa, kẹo Sìu Châu.

"Chúng tôi mong muốn khi Hiệp hội ra đời sẽ là cầu nối để đưa ẩm thực của tỉnh Nam Định vươn xa hơn, không chỉ ở trong nước mà còn quốc tế" - bà Lê Thị Thiết cho biết.

Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Nam Định, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định được thành lập theo Quyết định số 474/QĐ-SNV ngày 5-2-2021 của Sở Nội vụ, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực tại tỉnh Nam Định. Hiệp hội có nhiệm vụ tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học, liên hoan, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực; tham gia tư vấn cho các cấp chính quyền xây dựng chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực của địa phương; xây dựng các tiêu chuẩn, định chuẩn cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

                                                                                 Tin, ảnh: Q.H

Top