Tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020

Từ ngày 12-14/11/2020, tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Cục Di sản văn hoá (Bộ VHTTDL) tổ chức Tập huấn ngành Di sản văn hóa năm 2020 và Hội thảo khoa học “Những vấn đề đặt ra trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”.

Dự khai mạc Tập huấn và Hội thảo khoa học có đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL; UBND tỉnh Sơn La; cùng hơn 300 đại biểu đến từ các bảo tàng quốc gia, bảo tàng chuyên ngành, bảo tàng ngoài công lập, bảo tàng thuộc lực lượng vũ trang, các bảo tàng tỉnh và thành phố....

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Tập huấn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương ghi nhận những thành tích mà toàn ngành đã đạt được, đồng thời lưu ý những tồn tại, bất cập cần sớm khắc phục để tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước, bảo vệ và phát huy có hiệu quả kho tàng di sản văn hóa của dân tộc.

TS Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi khai mạc 

TS Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định, đây là dịp để các Sở, các bảo tàng, ban quản lý di tích trên toàn quốc được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về bảo tồn di sản văn hóa, đồng thời cũng là dịp để Sơn La được quảng bá về bản sắc văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm gần đây. Ông Thủy cho biết, Sơn La đang đầu tư xây dựng bảo tàng mới trên công trình UBND tỉnh cũ. Bảo tàng sẽ là thiết chế văn hóa hữu ích cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn la và là điểm đến của du khách trong nước và quốc tế; giới thiệu lịch sử, văn hóa của con người vùng đất này, sẽ gắn kết với Khu Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La và các di tích danh lam thắng cảnh khác thành hành trình tham quan, chương trình giáo dục ý nghĩa sâu sắc.

Trong Chương trình, phần Tập huấn có 03 chuyên đề do các chuyên gia trình bày gồm: “Bảo tàng sinh thái - Dạng thức mới trong bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể”; “Tái hiện lịch sử trong bảo tàng Việt Nam; “Giới thiệu chương trình Ký ức thế giới MOW VÀ MOWCAP”.

Phần Hội thảo có trên 20 tham luận của các nhà quản lý, đơn vị sự nghiệp được trình bày tại 03 tiểu ban theo 03 lĩnh vực: Bảo tàng, Di tích và Di sản văn hóa phi vật thể.

Toàn cảnh chương trình Tập huấn và Hội thảo khoa học di sản văn hóa năm 2020.

TS Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội DSVH Việt Nam đã có báo cáo khoa học về phương pháp đổi mới trưng bày để đáp ứng nhu cầu của công chứng, cái nhìn tổng quan sau 15 năm thực hiện quy hoạch hệ thống bảo tàng Việt Nam (2005-2020).

Cũng trong khuôn khổ Chương trình Tập huấn và Hội thảo khoa học, các đại biểu được đi khảo sát thực tế hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại một số di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Mộc Châu và xem trình diễn, giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

                                                                             P.V

Có thể bạn quan tâm

Top