Ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài TP.HCM

(TGDS). Câu lạc bộ Di sản Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam đã chính thức ra mắt tại TP.HCM vào ngày 28/10/2023.

Bà Phùng Thị Thu Thủy (giữa) nhận quyết định thành lập câu lạc bộ Di sản áo dài TP.HCM

Bà Phùng Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phú Trường Quốc tế, làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài TP.HCM. Cùng đó là các thành viên Lương Ngọc Hân, Nguyễn Thị Thanh Thúy, Lê Thị Bạch Tuyết và Trang Thị Ngọc Trinh. TS Lý Thị Mai - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu trang phục Việt làm Trưởng ban cố vấn Câu lạc bộ.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Phùng Thị Thu Thủy chia sẻ mong muốn Câu lạc bộ Di sản áo dài TP.HCM sẽ là ngôi nhà chung dành cho những người yêu áo dài và góp phần cổ vũ mặc áo dài trong các hoạt động đời thường thường xuyên hơn, kể cả nam và nữ. Dự kiến trong tháng 11-2023, Câu lạc bộ Di sản áo dài TP.HCM sẽ tặng áo dài cho giáo viên, phụ nữ làm trong ngành Giáo dục tại huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ, TP.HCM. Câu lạc bộ cũng sẽ kết nối các đơn vị, cơ quan cùng tổ chức các hoạt động liên quan đến áo dài, để lồng ghép tuyên truyền về áo dài một cách duyên dáng, tinh tế.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, phát biểu tại buổi Lễ

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam: Áo dài Việt Nam tượng trưng cho sự thuần khiết, giản dị nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa. Tà áo dài truyền thống được người Việt Nam bảo tồn, phát huy qua nhiều thời kỳ, trân trọng truyền lại cho thế hệ mai sau. Câu lạc bộ ra đời với mong muốn góp phần tạo thêm một địa chỉ thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy giá trị áo dài, góp phần để trang phục này có thêm những ứng dụng trong đời sống.

“Mong rằng các hoạt động của Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam và Câu lạc bộ Di sản Áo dài TP.HCM sẽ đóng góp tích cực trong công cuộc bảo tồn văn hóa, di sản văn hóa của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung”, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm bày tỏ.

Câu lạc bộ ra đời với mong muốn góp phần tạo thêm một địa chỉ thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy giá trị áo dài, góp phần để trang phục này có thêm những ứng dụng trong đời sống

Trong khuôn khổ lễ ra mắt và kết nạp hội viên câu lạc bộ Di sản áo dài TP.HCM, nhà thiết kế Huy Võ mang đến bộ sưu tập áo dài Di sản đương đại. Các thiết kế được lấy cảm hứng từ Huế xưa, gợi nhớ những cảm xúc hoài cổ, gắn liền với hình ảnh quê hương.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trưng bày sách ảnh về nữ tướng Nguyễn Thị Định trong trang phục áo dài; trưng bày áo dài gia bảo của các gia đình ba miền; áo dài đương đại; lụa, guốc mộc, nón lá và các phụ kiện của nghệ nhân, thợ may, thêu, vẽ áo dài…

Trước đó, ngày 28-12-2022, Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam được ra mắt tại Hà Nội. Hiện nay cả nước có nhiều câu lạc bộ Di sản áo dài ở các tỉnh, thành đã hoặc chuẩn bị thành lập.

P.V

 

Top