Kẹo gương - đặc sản tiến Vua của quê hương Quảng Ngãi

Kẹo gương xuất xứ từ thị trấn Thu Xà cách thị xã Quảng Ngãi chừng 10 km về hướng Đông. Kẹo gương từng được Vua Lê Trang Tông, thời nhà Lê Trùng Hưng dùng làm món tráng miệng trong triều nội.

Kẹo gương từ xưa sản xuất chủ yếu ở Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa nhưng hiện nay có mặt khắp nơi ở Quảng Ngãi, chủ yếu tập trung ở khu vực thành phố. Món ăn vặt rẻ tiền nhưng có hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt này đã nhanh chóng trở thành món đặc sản được du khách mua về làm quà mỗi lần có dịp ghé qua Quảng Ngãi. 

Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng. Làm kẹo gương không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cần cù, chịu khó, kỹ tính và kinh nghiệm. Đầu tiên, người làm kẹo phải đổ đường cát đã xên đặc, mạch nha, mỡ heo vào trong lòng chảo rồi đun lửa lớn, phải khuấy nhanh và đều tay cho dung dịch khỏi bị cháy. Đun cho đến khi keo lại màu vàng nhạt rồi nhanh tay cho xuống bếp, sau đó cho đậu phộng đã rang chín vào trộn đều rồi đổ ra tấm tôn. Cuối cùng, dùng ống nứa lăn cho mỏng đều, để chừng 20 phút là có mẻ kẹo đông cứng và trong suốt rồi cắt thành miếng nhỏ.

Kẹo gương - đặc sản nổi tiếng của đất Quảng Ngãi. Ảnh: internet

Công đoạn nấu đường được coi là công đoạn khó nhất khi làm kẹo gương. Lúc nấu đường người thợ cũng dùng trứng gà để loại bỏ tạp chất và tạo vị đậm đà đặc trưng cho kẹo. Đường nấu cũng phải đúng độ lửa, đường vừa tới. Không non quá cũng không già quá. Nếu non đường sẽ bị lại cát và không có độ trong, bóng. Già quá thì đường sẽ cháy,có vị đắng. Ngoài ra người thợ còn dùng mạch nha và chanh tươi để tránh hiện tượng lại cát và tạo độ thơm cho đường, họ tuyệt đối không dùng bất kì một loại hóa chất nào trong quá trình chế biến.

Kẹo gương trong suốt như pha lê, khi cắn một miếng có vị giòn, vị ngọt thanh của đường lẫn với vị béo của đậu phộng. Dùng kẹo gương kèm với ấm trà nóng giúp mọi người gần gũi nhau hơn. Đây được coi là món ăn chơi có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người. Chính vì thế mới có những câu ca dao như:

Ai về Quảng Ngãi quê ta,
Mía ngon đường cát trắng ngà dễ ăn.
Mạch nha, đường phổi, đường phèn,
Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền!

Hay:

Chim mía Xuân Phổ
Cá bống sông Trà
Kẹo gương Thu Xà
Mạch nha Mộ Đức.

Kẹo gương được bán ở những tiệm tạp hóa trên đường Quang Trung và chợ Quảng Ngãi. Nhưng để đảm bảo về độ giòn tan của kẹo và vị thơm của đậu thì bạn nên ghé ở những quầy chuyên bán đặc sản Quảng Ngãi ở dọc đường Trần Hưng Đạo nhé!
 

Tổng hợp

Top