Hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu, năm 2017

Ngày 24-2, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Đinh Dậu, năm 2017. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, hơn 40 đại diện sở VHTTDL địa phương, Ban quản lý di tích, lễ hội trên cả nước, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Theo bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đầu năm 2017, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn cả nước đã có sự chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp. Các hoạt động lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Đối với một số lễ hội còn có tập tục mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ. Các sinh hoạt lễ hội truyền thống đáp ứng nhu cầu tâm linh và giải trí của nhân dân, góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết trong cộng đồng. Thông qua nội dung tổ chức lễ hội, hệ thống di tích, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích tại các địa phương ngày càng được quan tâm hơn. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu di tích và lễ hội được đảm bảo. Công tác bảo vệ môi trường tại các di tích được chú trọng, thu gom, vận chuyển hoặc xử lý rác thải kịp thời; không còn trường hợp đổi tiền lẻ công khai; không xảy ra trường hợp tai nạn, cháy nổ. Tình trạng nâng giá, ép giá, tệ nạn cờ bạc, hoạt động mê tín dị đoan, mất vệ sinh, ăn xin... đã giảm nhiều so với mùa lễ hội trước.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, mùa lễ hội 2017 còn một số hạn chế như còn biểu hiện thương mại hóa, vi phạm các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội như: Hội thi chọi trâu không phép ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang và Hội chọi trâu huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái; việc tổ chức “khai ấn”, “phát ấn” của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, đền thờ Quang Trung Nghệ An. Vẫn còn xảy ra những hình ảnh phản cảm, chen lấn, tranh cướp lộc tại lễ hội đền Sóc (Hà Nội); phát lộc, tranh cướp lộc tại Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); tranh cướp bạo lực tại Hội Phết xã Hiền Quan (Phú Thọ), lợi dụng trò chơi đá gà để đánh bạc, ngả nón xin tiền tại Hội Lim, tỉnh Bắc Ninh...

Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu tham dự bày tỏ sự thống nhất với báo cáo của Cục Văn hóa cơ sở và khẳng định công tác quản lý và tổ chức lễ hội từ đầu năm 2017 đến nay đã thực sự có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với năm trước. Tuy còn xảy ra một số hiện tượng tiêu cực nhưng chỉ ở phạm vi nhỏ, tự phát, những hạn chế, tồn tại của năm trước cơ bản đã được khắc phục. Công tác vận động, tuyên truyền nhân dân để thay đổi những nhận thức chưa đúng về lễ hội được thực hiện tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Internet

Đánh giá cao những đóng góp ý kiến tại Hội nghị của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, các địa phương phải nghiêm túc chấp hành Chỉ thị của Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Chính phủ, các công văn của Bộ VHTTDL…về quản lý, tổ chức lễ hội. Từ thực tiễn tổ chức, quản lý lễ hội năm qua, các địa phương rút ra bài học trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội lâu dài, để giải quyết được những bất cập, tồn tại một cách bền vững.

Bộ trưởng đánh giá cao những cố gắng của một số địa phương như Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Ninh trong việc điều chỉnh các lễ hội chưa phù hợp.

Bộ trưởng nhận định, lễ hội là những phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, muốn loại bỏ những biểu hiện phản cảm, bạo lực trong lễ hội thì cần vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu, tự nâng cao ý thức chứ không thể ngay lập tức áp đặt mệnh lệnh hành chính lên nhân dân, việc đó sẽ không mang lại kết quả. Từ nhận định đó, Bộ trưởng cho rằng, cần đặt ra những nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Về nhiệm vụ trước mắt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu phải kiểm điểm lại những tồn tại, hạn chế của mùa lễ hội 2017. Phân định rõ những tồn tại, hạn chế thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cấp nào để kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Địa phương nào có lễ hội không được cấp phép mà vẫn tổ chức phải kỷ luật.

Về nhiệm vụ lâu dài, Bộ trưởng cho rằng, trên cơ sở những việc làm tốt và chưa tốt của mùa lễ hội 2017, những bên liên quan cần rút ra được những bài học và phương án khắc phục được những hạn chế đến mức thấp nhất. Cần nghiên cứu để hài hòa các hình thức lễ hội, phù hợp với văn hóa, môi trường hiện đại mà vẫn giữ được giá trị truyền thống.

                                                                                      P.V

 

Top