Ghé Pháp xem Euro đừng quên vùng đất rượu vang Bordeaux

Ở hầu hết mọi nơi trên nước pháp đều trồng nho và làm rượu vang. Tuy nhiên Bordeaux có lẽ là vùng làm rượu danh tiếng nhất của Pháp và thế giới.

Vùng đất vàng của rượu nho

Vùng Bordeaux nằm ở phía Tây Nam của Pháp, thuộc tỉnh Gironde, dọc theo Đại Tây Dương. Vườn nho bao gồm toàn bộ tỉnh Gironde, nó được đi qua các con sông khác nhau của Garonne và Dordogne. Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ Bordeaux chỉ là tên của một loại rượu vang, nhưng trên thực tế, đấy là một vùng vang rộng lớn với diện tích gần 1.000km2 để cùng với Burgundy trở thành khu vực sản xuất vang chất lượng quan trọng nhất nước Pháp. 

Đi trên những con đường của vùng đất này mới thấy rượu là gì trong cuộc sống của họ. Rượu nói chung ở Pháp không chỉ đem lại hàng chục tỷ euro lợi nhuận từ việc tiêu thụ nội địa và xuất khẩu ra thị trường thế giới, nơi mà rượu Pháp được coi là một sản phẩm cao cấp, từ việc thăm các vùng rượu cũng kích thích du lịch khi mỗi năm có tới 10 triệu lượt khách thăm các vùng rượu, mà còn là văn hóa, là lối sống. 

Vùng Bordeaux nằm ở phía Tây Nam của Pháp, thuộc tỉnh Gironde, dọc theo Đại Tây Dương. Ảnh: internet

Vùng rượu vang Bordeaux nói riêng có tới 57 định danh rượu khác nhau (những vùng sản xuất rượu dựa trên điều kiện thổ nhưỡng và tiểu khí hậu tác động tạo nên các loại rượu khác nhau), từ đó lại chia ra các cấp độ đánh giá khác nhau, chẳng hạn “premier grand cru classé”). 

Vùng đất được công nhận Di sản Thế giới

Thành phố của Bordeaux không chỉ là thủ phủ của rượu vang, nó đã chính thức công nhận là Di sản Thế giới với những nét kiến trúc cổ điển và tân cổ điện được gìn giữ bao năm nay. Vẻ đẹp của Bordeaux là sự hòa trộn giữa nét đẹp của những cánh đồng nho với sự cổ kính của nơi đô thị được bảo tồn nguyên vẹn hàng thế kỷ nay.

Vùng rượu vang Bordeaux nói riêng có tới 57 định danh rượu khác nhau. Ảnh: internet

Thành phố Bordeaux còn sở hữu những công trình kiến trúc tinh hoa của của châu Âu thế kỷ XVIII. Du khách thường bắt đầu hành trình khám phá thành phố từ quảng trường trung tâm, nơi có nhà hát lớn Grand Theatre - biểu tượng văn hóa của Bordeaux. Bên cạnh đó là những viện bảo tàng lớn đặt trong những tòa nhà cổ kính nằm ở trung tâm thành phố. Những bảo tàng này hiện đang lưu giữ và triển lãm hiện vật lịch sử của địa phương và quốc gia, sinh vật biển và dụng cụ sản xuất rượu vang. Nổi tiếng hơn cả là Bảo tàng Beaux-Arts với những bộ sưu tập nghệ thuật tiêu biểu. 

Thành phố này cũng có nhiều cây cầu lớn, trong đó có Pont de Pierre là một trong những cầu cổ đẹp nhất nước Pháp bắc ngang sông Garonne. Pont de Pierre có mười bảy nhịp, dài 478 mét được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Vua Napoleon Đại đế năm 1813. Du khách hoàn toàn có thể đi bộ qua cầu, ngắm bến cảng nhộn nhịp hoặc đi thuyền ngược theo sông Garonne và vòng qua các bến cảng tiếp cận cuộc sống của người dân nơi đây.

Rượu vang Bordeaux ngon nhất nước Pháp. Ảnh: internet

Bến cảng trên sông Garonne một thời từng đón những chiếc thuyền khẳm đầy những thùng rượu vang ra vào như mắc cửi nay thế chỗ bởi những con tàu khách hiện đại. Nếu bạn đi bộ trên bến dọc theo sông, đừng quên tham quan “Miroir d’Eau” (Tấm gương bằng nước), một chế tác nghệ thuật công cộng dọc bến cảng, sử dụng nước để tạo ra một làn sương mù nhân tạo, đồng thời biến bề mặt này thành một tấm gương khổng lồ phản chiếu khu nhà Bảo tàng Quốc gia qua con đường lớn trước mặt.
 

(Tổng hợp)

Top