Chương trình hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc 2022: Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”

Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, được sự bảo trợ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, tài trợ của thành phố Boryeong, Chungcheongnam-do, Quỹ Phát triển giao lưu văn hoá quốc tế Hàn Quốc, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam (CHAV) và Viện Nguồn lực văn hoá Hàn Quốc (KCRI) phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”.

Chương trình nhằm phát huy những giá trị di sản văn hoá truyền thống tương đồng giữa hai quốc gia đó là Nghệ thuật viết chữ thư pháp cùng với những di sản được coi là “Văn phòng Tứ bảo” (giấy, mực, bút và nghiên - 4 người bạn của chốn làm văn). Sự kết hợp giữa nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc và triết học Hồ Chí Minh là ý tưởng chính của sự kiện bởi những lời dạy của Người là “kim chỉ nam” dẫn lối để Việt Nam trở thành một đất nước phát triển mạnh trong xã hội hiện đại. Trong đời sống hàng ngày, những câu nói giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến tư duy, lối sống của giới trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, thanh niên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc ngày càng phổ biến đó cũng là lý do nền tảng để Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2022 được thực hiện. 

Mục tiêu của Chương trình:

- Vận dụng sáng tạo các giá trị văn hóa truyền thống để giao lưu quốc tế trong bối cảnh xã hội hiện đại.

- Giới thiệu văn hóa truyền thống Hàn Quốc và văn hóa viết tay chữ Hàn (Hangeul) đến Việt Nam.

- Thúc đẩy sự hiểu biết của người Hàn Quốc về văn hóa phi vật thể của Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” đã được khởi động vào ngày 18-9-2022 tại Hàn Quốc. Đây là sự kiện thử nghiệm. Trong Dự án này, cộng đồng có liên quan đến di sản văn hóa phi vật thể ở thành phố Boryeong, Hàn Quốc đã tích cực tham gia Dự án, từ đó tạo cơ sở hiểu di sản văn hóa Việt Nam. Lộ trình của các sự kiện tiếp theo tại Việt Nam:

- Tổ chức một cuộc họp gồm các đối tác của Dự án (các nhà quản lý trong lĩnh vực văn hoá và giáo dục…) nhằm chia sẻ ý tưởng Dự án và xác định mục đích khi tham gia và hợp tác thực hiện Dự án. Thành lập Ban Tổ chức của sự kiện. Ký kết Biên bản ghi nhớ đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hoá giữa Viện Nguồn lực văn hoá Hàn Quốc, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam và một số cơ quan liên quan (ngày 22-9-2022).

- KCRI sẽ tổ chức đào tạo trực tuyến về viết thư pháp Hangeul để khuyến khích người Việt Nam tham gia vào sự kiện. Đối tượng là người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, sinh viên các khoa tiếng Hàn của các Trường Đại học tại  Việt Nam. Ban Tổ chức sẽ chọn khoảng 100 thí sinh và mời họ đến cuộc thi viết thư pháp trực tiếp tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và chính các thí sinh sẽ kể câu chuyện của họ tại sao câu nói đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa đối với họ và tại sao họ chọn giới thiệu câu nói đó với người Hàn Quốc.

- Tổ chức trình diễn và thi viết “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” (ngày 27-10-2022) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Dự kiến sẽ chọn 15-20 thí sinh để trao giải. Các tác phẩm đạt giải sau đó sẽ được gửi về Hàn Quốc để các nghệ nhân của thành phố Boryeong thực hiện trên các bản khắc gỗ.

- Những bản khắc gỗ của nghệ nhân Boryeong; Tác phẩm thư pháp đạt giải viết trên giấy; Nghiên mực bằng đá được làm bởi các nghệ nhân đã được vinh danh là “Báu vật nhân văn sống” của Hàn Quốc, tất cả sẽ được trưng bày và giới thiệu với công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân ngày Di sản văn hoá Việt Nam (từ ngày 28 đến ngày 30-11-2022).     

Sự kiện này được Bộ Văn hoá, Thể thao và Hàn Quốc chọn là một trong những Chương trình chính giao lưu văn hoá nhân kỷ niệm 30 năm hợp tác Hàn Quốc- Việt Nam./.

VPH

 

Top