Câu lạc bộ Phụ nữ với Di sản văn hóa kỷ niệm 4 năm thành lập và khai mạc Triển lãm ảnh “Di sản quanh ta”

Ngày 6-6-2024, tại Hà Nội, CLB Phụ nữ với Di sản văn hóa (thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) tổ chức kỷ niệm 4 năm thành lập và khai mạc Triển lãm ảnh “Di sản quanh ta”.

Dự Lễ kỷ niệm có PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyết - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Trần Hải Vân - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL); Ban Chủ nhiệm và các thành viên đại diện các Ban của CLB Phụ nữ với Di sản văn hóa; các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội...

TS Đặng Thị Bích Liên - Chủ nhiệm CLB phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TS Đặng Thị Bích Liên - Chủ nhiệm CLB, cho biết: Lễ kỷ niệm 4 năm thành lập là dịp để các thành viên cùng nhìn lại một chặng đường hoạt động từ khi thành lập đến nay; tôn vinh đóng góp của các thành viên và đây cũng là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 5 năm thành lập CLB.

Theo TS Đặng Thị Bích Liên, mặc dù ra đời trong điều kiện không thuận lợi, đó là tình hình suy thoái kinh tế thế giới và dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, nhiều thành viên trong CLB là chủ các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, mặc dù vậy vẫn có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa...

PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao Bằng khen cho tập thể và 17 cá nhân thuộc CLB đã có đóng góp tích cực trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa

CLB Phụ nữ với Di sản văn hóa là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện tập hợp tất cả chị em phụ nữ Việt Nam, không phân biệt địa vị xã hội, trình độ học vấn, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, có tâm huyết và tình yêu đối với di san văn hóa cùng nhau góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc theo khả năng và điều kiện của mình.

Với hơn 100 thành viên, mục tiêu của CLB là phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ di sản văn hóa Việt Nam. Hoạt động của CLB tập trung vào các lĩnh vực: Du lịch di sản; giáo dục và truyền thông về di sản; di sản ký ức; di sản ẩm thực, nghề truyền thống, nghệ thuật, sưu tập; nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm của phụ nữ với di sản văn hóa trên các diễn đàn trong nước và quốc tế.

Được thành lập năm 2020, qua 4 năm đi vào hoạt động, CLB đã đoàn kết và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa các hội viên; tổ chức cho hội viên tham quan, tìm hiểu di sản, tổ chức tọa đàm, hội thảo về di sản, các hoạt động chia sẻ, kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước, hoạt động thiện nguyện... nhằm nâng cao sự hiểu biết về di sản văn hóa, khai thác giá trị di sản phục vụ đời sống xã hội, phát triển kinh tế đất nước. Những kết quả đạt được trong những năm vừa qua khẳng định sáng kiến thành lập CLB Phụ nữ với Di sản văn hóa là một hướng đi mới, cách làm mới phát huy hiệu quả vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã ký các quyết định tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 17 cá nhân thuộc CLB đã có đóng góp tích cực trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Phụ nữ với Di sản văn hóa phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt CLB, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Phụ nữ với Di sản văn hóa cảm ơn sự quan tâm và tạo điều kiện của Lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; đồng thời mong các thành viên CLB tiếp tục phát huy thế mạnh của từng người để làm tốt sứ mệnh của mình là góp phần quảng bá, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; đóng góp phát triển kinh tế xã hội bằng tiềm năng di sản văn hóa.

Cắt băng khai mạc Triển lãm "Di sản quanh ta"

Rất nhiều ảnh đẹp về di sản được trưng bày tại Triển lãm

Cũng nhân dịp này, các đại biểu dự Lễ kỷ niệm có dịp được thưởng thức những bức ảnh về di sản của Nhiếp ảnh gia Minh Hải - thành viên CLB. 

Bài và ảnh: Quỳnh Hương

 

Top