Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Trụ: “Hội DSVHVN không tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc”

(TGDS). Được biết, từ ngày 15-4 đến 18-4-2021 tại Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ diễn ra Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc, hướng tới kỷ niệm 5 năm triển khai Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Tín ngưỡng Tam phủ của người Việt” được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Tuy nhiên, xung quanh sự kiện này, thời gian qua có những tin đồn thất thiệt, một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa cán bộ Hội Di sản Văn hóa Việt Nam để thu tiền của cá nhân có nguyện vọng tham gia Liên hoan  này, gây ảnh hưởng không tốt tới uy tín của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cũng như mục đích của cuộc Liên hoan.

Liên hoan hát văn toàn quốc năm 2019 tại đền Lảnh Giang, Hà Nam. Ảnh: NDĐT.

Chiều 8-4, tại buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Thế giới Di sản, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt  Nam, PGS.TS Đỗ Văn Trụ, cho biết: Cuộc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc lần này do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức (các đơn vị thực hiện là Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VHTTDL và Sở VHTTDL Vĩnh Phúc). Hội Di sản Văn hóa Việt Nam không tham gia tổ chức sự kiện này.

Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam khẳng định: Hội không cử ai là người của Hội đi vận động tiền đóng góp vào cuộc Liên hoan. Tất cả những người lấy danh nghĩa Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đều là giả mạo. Chủ tịch Hội đề nghị các tổ chức và hội viên của Hội cảnh giác với những đối tượng giả mạo danh nghĩa của Hội làm những việc sai trái.

PGS.TS Đỗ Văn Trụ cũng cho biết, Hội đã gửi văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những biện pháp kịp thời ngăn chặn hiện tượng này để đảm bảo mục đích tốt đẹp của cuộc Liên hoan.

                                                                                                P.V

Có thể bạn quan tâm

Top