Về việc xây dựng Ga ngầm C9 (Khu vực Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội) Bộ VHTTDL: đề nghị Hà Nội báo cáo Thủ tướng

(TGDS): Dư luận Hà Nội và cả nước gần đây rất quan tâm đến việc Hà Nội xây dựng Tuyến đường sắt đô thị số 2 nói chung, đặc biệt là vị trí Ga ngầm số C9 thuộc tuyến đường sắt này. Khu vực dự kiến xây dựng Ga ngầm C9 là khu vực nhạy cảm, sát bờ phía Đông của Hồ Hoàn Kiếm là Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt (cùng với đền Ngọc Sơn).

Trong Thông cáo Báo chí phát đi sáng nay (24-8-2018), Bộ VHTTDL một lần nữa nhắc lại quan điểm của Bộ về vấn đề này, trong đó có nội dung đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vị trí của Ga ngầm C9 theo quy định của pháp luật hiện hành về di sản văn hóa.

Phương án 1 là vị trí đặt ga C9 tuyến đường sắt đô thị số 2. Ảnh: Vietnamnet.vn

Dưới đây là toàn văn Thông cáo Báo chí của Bộ VHTTDL:

“Việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 nói chung và ga ngầm C9 thuộc tuyến đường sắt này nói riêng nhằm đáp ứng yêu cầu về giao thông đô thị, phục vụ phát triển Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại. Do đó, trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có một số văn bản ủng hộ chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc quy hoạch ga ngầm C9, thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, nhận thấy khu vực dự kiến xây dựng nhà ga là khu vực trọng yếu, gắn với truyền thuyết, lịch sử và văn hiến của Thủ đô Hà Nội, đồng thời là không gian có giá trị thẩm mỹ và cảnh quan cần được bảo tồn và có giải pháp xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, nên tại các văn bản gửi đến Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều yêu cầu Thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu thêm các phương án bố trí nhà ga, tịnh tiến thân ga về phía Đông đường Đinh Tiên Hoàng (cách xa bờ phía Đông của Hồ Hoàn Kiếm và nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).

Ngày 08-5-2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Công văn số 2141/UBND-ĐT giải trình về việc bố trí nhà ga và cho rằng, về mặt kỹ thuật cũng như an toàn vận hành thì không thể dịch chuyển vị trí nhà ga theo yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 2297/BVHTTDL-DSVH ngày 29-5-2017 đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vị trí của ga ngầm C9 theo quy định của pháp luật hiện hành về di sản văn hóa”.

Được biết, mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đã có Văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ nêu rõ quan điểm: Nhà ga C9 và đường ngầm tuyến đường sắt đô thị số 2 này đã xâm phạm vào di tích quốc gia đặc biệt này và vi phạm Luật Di sản văn hóa.

P.V

 

Top