Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng

Từ lâu, bánh pía đã trở thành món bánh đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng và được nhiều người dân khắp cả nước yêu thích.

Tên gọi bánh bắt nguồn từ cách phát âm của người Triều Châu, Pía có nghĩa là bánh. Nhiều người dân vùng sông nước Sóc Trăng còn gọi bánh pía là bánh lột da vì có nhiều lớp da mỏng bao quanh bánh. 

Bánh pía hình tròn, dẹt, có nhiều lớp da mỏng, màu vàng cam, vị ngọt rất thanh. Khi bẻ đôi bên trong là màu đỏ của lòng đỏ trứng muối, thơm nồng sầu riêng, bùi bùi khoai môn hay dịu ngọt vị đậu xanh...

Bánh pía Sóc Trăng.

Tương truyền, bánh pía xuất hiện ở Sóc Trăng từ thế kỷ 17 theo chân những người Hán (Trung Quốc)  di cư về phương Nam. Khi đó, bánh là là loại lương khô giúp họ chống đói trong những ngày dài di chuyển. Sau khi ổn định nơi ở, người Hán dần dần mở rộng kinh doanh loại bánh này. Theo thời gian, bánh được thay đổi hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Đặc biệt, người miền Tây Nam Bộ rất "hảo ngọt" và ưa thích mùi vị sầu riêng. Sầu riêng được tách hạt, lấy thịt trộn với mỡ heo làm nhân bánh tạo nên mùi vị tuyệt vời mà không có loại bánh nào có được ngoài bánh pía.

Ngoài sầu riêng, người dân Sóc Trăng còn tạo ra nhiều hương vị khác nhau như từ các nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẵn có và đem lại nhiều cảm giác đặc biệt đầy mới lạ như vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị ngọt thơm của hương sầu riêng, vị mặn và chút béo ngậy của trứng muối.

Bánh pía trở thành món quà đặc trưng của xứ Sóc Trăng, nhiều nơi khác cũng làm loại bánh này nhưng bánh pía Sóc Trăng mang hương vị rất riêng. Cũng là vỏ bột mì, nhân đậu xanh hoặc khoai môn tán nhuyễn trộn với sầu riêng hay mỡ heo xắt sợi, lòng đỏ trứng vịt muối nhưng bánh pía Sóc Trăng không quá ngọt, không quá béo, khiến người thưởng thức ăn hoài không ngán. Lớp vỏ bánh pía Sóc Trăng không khô cứng mà mềm dẻo, mịn màng ôm lấy nhân bánh thơm ngọt phía trong.

Nhân bánh cũng có nhiều loại, phổ biến nhất là nhân khoai môn, nhân đậu xanh, sầu riêng. Đậu xanh và khoai môn sau khi hấp chín được trộn đường, xay nhuyễn, chế thêm mỡ nước tạo nên mùi vị bùi bùi, beo béo khá hấp dẫn.

Bánh pía có hình tròn, dẹt, có nhiều lớp da mỏng, màu vàng cam, vị ngọt rất thanh. Khi bẻ đôi bên trong là màu đỏ của lòng đỏ trứng muối, thơm nồng sầu riêng hay bùi bùi khoai môn hay dịu ngọt vị đậu xanh.

Mỡ heo làm nhân được xắt sợi ướp đường cho săn. Hột vịt muối đặt giữa nhân, người ta chỉ chọn lấy lòng đỏ. Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người ta thoa bên ngoài vỏ bánh lòng đỏ trứng muối và đưa vào lò nướng.

Mùi thơm của bánh được tạo nên từ những trái sầu riêng tươi ngon được tuyển chọn kỹ càng. Những ưu điểm của bánh pía Sóc Trăng hoàn toàn được tạo nên từ sự cần cù lao động của người thợ bánh, từ việc cán bột làm vỏ bánh sao cho nhuyễn mịn đến việc chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất làm nhân, xắt mỡ thật nhuyễn và tỉ mỉ nắn thành những chiếc bánh đều tăm tắp.

Bánh pía được ăn kèm với trà nóng.

Bánh pía Sóc Trăng được ăn kèm với trà nóng thì không gì tuyệt bằng. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi. 

Du khách khi tới Sóc Trăng sẽ thấy bánh pía được bày bán ở khắp nơi. Bánh pía được đóng gói theo phương thức truyền thống gồm 1 hộp có 4 chiếc, gói theo hình trụ. Một khi đã đến Sóc Trăng, du khách không thể bỏ qua những chiếc bánh pía ngọt ngào. Vừa làm quà biếu, vừa là để thưởng thức sự tinh tế trong ẩm thực của mảnh đất nơi đây.

Top