Tín ngưỡng thờ Mẫu - Điểm hẹn tâm linh của người Việt

Nhân dịp 2 năm UNESCO vinh danh Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ngày 23-8-2018, tại Rạp Công nhân, 42 Tràng Tiền, Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) và Công ty Cổ phần Nhà hát Việt phối hợp tổ chức Chương trình Tín ngưỡng thờ Mẫu - Điểm hẹn tâm linh của người Việt.

Tham dự chương trình có bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề UNESCO; GS.TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam; ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng đông đảo các thanh đồng, cung văn; những người quan tâm đến Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Minh Tiến cho biết, trong những năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã từng bước thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt và luôn nhận được sự hợp tác hiệu quả của các cấp, các ngành, đặc biệt là của cộng đồng những người thực hành di sản. Chương trình này có ý nghĩa lớn, góp phần tuyên truyền giá trị đặc sắc và hưởng ứng Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt do Bộ VHTTDL phát động và triển khai. Thông qua chương trình kêu gọi các cấp, các ngành, đặc biệt là các thanh đồng, cung văn nỗ lực hơn nữa thực hiện Chương trình hành động quốc gia để từng bước đẩy lùi những sai lệch trong Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Các đại biểu đã xem các nghệ nhân thanh đồng giới thiệu 15 bộ lễ phục trong Nghi lễ hầu đồng; khán giả có dịp thưởng thức 6 giá đồng: Quan Đệ ngũ, Chầu Đệ Nhị, ông Hoàng Mười, Cô Ba, Cô bé Thượng Ngàn, Cậu bé Bản Đền.

Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào hồi 17h15 giờ địa phương (21h15 giờ Việt Nam) ngày 01 tháng 12 năm 2016, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia. Việc UNESCO ghi danh Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt khẳng định những nỗ lực của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

                                                                                                          P.V

 

Có thể bạn quan tâm

Top