Phát động cuộc thi ''Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội''

(TGDS). Ngày 28-10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát động cuộc thi "Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội".

Dự Lễ phát động có lãnh đạp UBND TP. Hà Nội; ông Micheal Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở VHTT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, các Sở ban, ngành và trường đại học có liên quan.

Cuộc thi hướng tới các tổ chức, cá nhân đang hành nghề trong lĩnh vực tư vấn thiết kế trong nước và quốc tế; sinh viên lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất, cảnh quan, quy hoạch..., nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo kiến tạo các không gian sáng tạo cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động

Thí sinh tham gia cuộc thi lựa chọn 1 trong 3 nhóm chủ đề, gồm: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo từ các không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư; quảng trường, vườn hoa, công viên, không gian đi bộ, cầu cũ, bệnh viện, trường học, nhà hát, nhà văn hóa...; hạng mục công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, như nhà máy, cơ sở sản xuất thủ công, nhà kho... và hạng mục công trình bảo tồn, có giá trị lịch sử, văn hóa nhằm phát huy giá trị các không gian văn hóa, lịch sử làng nghề truyền thống, các di tích lịch sử.

Tùy theo từng nhóm chủ đề, đối tượng dự thi sẽ đề xuất các sáng kiến khai thác chức năng công trình, giải pháp thiết kế để hình thành nên không gian sáng tạo độc đáo, ấn tượng, nơi khơi nguồn cảm xúc, thúc đẩy người dân tham gia hoạt động cộng đồng cũng như tạo việc làm cho các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: "Với lịch sử hơn 1000 năm tuổi, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trị đổi mới và hội nhập đã sẵn sàng “lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong quá trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững”, chúng tôi mong muốn tạo một sân chơi bổ ích và thú vị, huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hóa nhằm đánh thức tiềm năng, phát huy lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho thành phố".

                                                                             P.V

Có thể bạn quan tâm

Top