Khám phá “Đảo Hải Tặc”

Hòn Đốc thuộc xã đảo Tiên Hải, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), còn có tên gọi rất ấn tượng là “đảo Hải Tặc”, nằm ở khu vực biển Tây của Việt Nam.

Hòn Đốc hợp với các đảo lân cận hình thành quần đảo Hải Tặc có diện tích đất nổi 1.100 ha, gồm 16 hòn đảo cách bờ biển Hà Tiên 11 hải lý (27,5km). Tấm bia chủ quyền ở bờ Tây đảo Hải Tặc được xây vào năm 1958, ghi rõ dòng chữ: “Quần đảo Hải Tặc. Hải đồ số: 3686 S.H; vĩ tuyến 10 độ 10’ 8; kinh tuyến 104 độ 20’ 0”. Quần đảo Hải tặc gồm có các đảo: Hòn Kèo Ngựa, hòn Kiến Vàng, Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Vinh, Hòn Gùi, Hòn Hòn Ụ, Hòn Chơ Vơ, Hòn Giang  Hòn Đước Non, Hòn Bô Dập, Hòn Đồi Mồi...”.

Mua vé 80.000đ, du khách xuống tàu Minh Nga ở cảng Hà Tiên. Đúng 8h30 tàu xuất bến, vượt biển đi Hòn Đốc. Trên boong tàu, bạn sẽ thấy thành phố Hà Tiên xinh đẹp với núi Tô Châu mờ xa dần trong biển nước mênh mang; núi Pháo Đài, đồi Bình San, Núi Đèn, Mũi Nai  xanh xanh như  một dải trường thành kỳ vĩ, nên thơ. Giữa biển khơi xanh biếc, phía nào cũng nhìn thấy đảo, tưởng chừng như đang du ngoạn giữa “Tiểu Hạ Long”! Sau hai giờ hải hành, tàu cập bến bãi Nam đảo Hải Tặc, chúng tôi “đổ bộ” lên đảo, lúc này trời đã xế chiều. Bạn sẽ có dịp ngắm hoàng hôn với mặt trời lặn dần xuống biển. Cảng cá nhộn nhịp hàng lên xuống.

Từ bãi Nam, vượt qua Dốc Miếu thoai thoải đổ xuống Bãi Dừa thơ mộng, một không gian hoang sơ hiện ra với khoảng trời biển bao la, tĩnh lặng; một hàng dừa soi bóng yên bình bên bờ biển cát trắng phau! Trên núi, ven rừng thỉnh thoảng có tiếng chim “lấu lấu”, chim “bắt cô trói cột” hót lên lảnh lót, vang động rồi yên ắng chìm sâu giữa biển, rừng hoang vu, tĩnh mịch… Chúng tôi đi bộ vòng quanh con đường lát bê-tông rộng chừng 5m, dài khoảng 5km chạy vòng quanh đảo. Một bên là núi với rừng cây sầm uất, một bên là biển với sóng vỗ ghềnh bọt tung trắng xóa! Hoa bìm bịp tím, ngải chuối đỏ, muồng vàng, trâm ổi, hoa ly trắng… mọc hoang dại theo lối đi vô cùng nên thơ, lãng mạn! Ven đảo hiện vẫn còn một số cổ thụ nguyên sinh có đến mấy trăm năm tuổi!

Chú “Tư Xe Tăng”, một ngư dân cố cựu kể: “Ông nội tôi nói lại: hồi đó trên đảo này có đảng cướp “Cánh Buồm Đen”. Bọn cướp chủ yếu “đánh” những tàu buôn, thường là của Trung Quốc và các nước đi ngang vịnh Hà Tiên - Rạch Giá. Trên cột buồm của tàu “Hải Tặc” chúng thường treo cây chổi với ý nghĩa quét sạch tàu qua lại. “Cánh Buồm Đen” hoạt động trên một vùng biển rộng lớn thuộc vịnh Thái Lan… Đến bây giờ, người ta vẫn đồn râm ran về một kho báu được bọn  cướp biển chôn giấu đâu đó trên quần đảo… Có một người Mỹ và một người Anh đã đến đây để đào kho báu. Vụ việc  diễn ra vào một buổi chiều tháng 3 năm 1983, ngư dân xã Tiên Hải đã vây bắt được hai người này. Họ khai rằng mình có một tấm bản đồ được vẽ cách đây 300 năm của dòng họ truyền lại, chỉ dẫn tới kho báu mà hải tặc chôn giấu! Vào đầu năm 2009, một số ngư dân lặn tìm ốc, hải mã tình cờ gặp một số lượng khá lớn tiền đồng cổ…”.

Ngày nay, chuyện cướp biển ở quần đảo Hải Tặc chỉ còn là truyện kể của quá khứ. Hòn Đốc đã hoàn toàn thay da đổi thịt. Xã đảo Tiên Hải đã có trường cấp II, trạm xá, bưu điện, đường giao thông quanh đảo. Ngư dân có cuộc sống ấm no, sung túc. Khách tham quan, du lịch tìm đến đảo một ngày một đông. Đã có nhiều dự án đang được triển khai ở đây. 

Ra đảo Hải Tặc có một món ẩm thực mà bạn không thưởng thức thì sẽ rất tiếc nuối. Đó là món ghẹ tươi hấp bia! Ghẹ giống như cua biển, nhưng mình mỏng, vỏ mềm, hơi dẹp. Ghẹ ngon là những con thật chắc, dẽ dặt, to cỡ bốn ngón tay, bấm vào yếm không lún. Ghẹ rửa sạch, cho vào nồi, đổ chừng một lon bia hấp với củ sả đập dập. Ghẹ hấp bia khi chín sẽ có màu vàng gạch tôm quyện với hương vị thơm lừng của mùi bia, củ sả. Ăn ghẹ cũng là một nghệ thuật, bạn từ từ bóc yếm, bóp vỡ càng, gỡ thịt, nhấm nháp lai rai từ con này đến con khác. Đối với càng ghẹ lớn, bạn dùng kìm đập, bóp dập hai càng, gỡ từng mảnh vỏ, sau đó sẽ gặp khối thịt nhỏ màu trắng hồng, chắc lẳn, to bằng ngón tay út, ăn vào thơm, ngọt thấm dịu cả đầu  lưỡi.

Bài và ảnh: MAI LÝ


 

Top