Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phát động Cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa” tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam

(TGDS). Tiếp tục chuỗi chương trình phát động Cuộc thi vẽ tranh "Di sản Văn hóa Việt Nam qua hội họa", ngày 15-6-2023 Ban Tổ chức đã phát động cuộc thi tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Tại buổi phát động, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - PGS.TS Đỗ Văn Trụ, chia sẻ: Hội Di sản Văn hóa Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tập hợp hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa thế giới. Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam là nôi đào tạo các sinh viên chuyên ngành mỹ thuật chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực mỹ thuật. Vì vậy, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tin tưởng rằng, các tác phẩm dự thi của sinh viên nhà trường sẽ đạt chất lượng cao.

Bà Đặng Thị Phong Lan, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: “Đây cuộc thi có ý nghĩa, tạo cho hoạ sĩ, giảng viên, sinh viên cơ hội được thử sức trong sáng tạo đóng góp thiết thực cho cộng đồng góp phần đánh thức tình yêu đối với di sản văn hoá dân tộc. Khi tham gia cuộc thi chính các em phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về văn hóa, lịch sử, văn hoá dân tộc. Các em được thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình bằng ngôn ngữ tạo hình để chuyển tải những nội dung mà các em lựa chọn. Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành cùng với các các em sinh viên tích cực, hào hứng dự thi để cuộc thi và đạt được kết quả tốt đẹp nhất. Qua cuộc thi, các em cũng được trang bị thêm kiến thức cho bản thân để vững tin trong cuộc sống, trở thành công dân tốt của đất nước...”

Toàn cảnh Lễ phát động 

Cuộc thi vẽ tranh "Di sản Văn hóa Việt Nam qua hội họa" dành cho những người yêu hội hoạ, khuyến khích các họa sĩ trẻ, sinh viên mỹ thuật tại các trường đại học, cao đẳng chuyên mỹ thuật và các trường văn hóa - nghệ thuật trên phạm vi cả nước, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài nhằm tạo sân chơi cho các họa sĩ, đồng thời để các họa sĩ trẻ có cơ hội tìm hiểu, thể hiện tình yêu với di sản văn hóa, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo trong những sáng tác hội họa của mình, qua đó khuyến khích, động viên và tạo nên phong trào yêu di sản văn hoá Việt, gìn giữ và tôn vinh những giá trị vô giá của di sản văn hoá dân tộc, lan toả tình yêu di sản văn hoá trong giới trẻ hiện nay.

Các tác giả tham gia Cuộc thi bằng tranh vẽ với nội dung thể hiện là giá trị của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh lam thắng cảnh trên mọi vùng, miền của Việt Nam với phong cách thể hiện tự do. Tranh dự thi được vẽ trên vải, vóc bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, Acrylic, tranh lụa, tranh đồ họa....

Quy trình chấm tác phẩm dự thi sẽ qua 2 bước: Ban Giám khảo sẽ chấm sơ khảo các tác phẩm dự thi qua ảnh chụp gửi về email của Ban Tổ chức (dsvhvnquahoihoa@gmail.com). Tác giả có các tác phẩm được chọn vào Chung khảo sẽ nhận được thông báo từ Ban Tổ chức đề nghị gửi tác phẩm của mình qua đường bưu điện về địa chỉ: Văn phòng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến tháng 9-2023. Dự kiến, việc công bố giải thưởng, trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11-2023).

Tổng giải thưởng Cuộc thi trị giá 960 triệu đồng, với 27 giải, gồm có: 01 giải Xuất sắc 100 triệu đồng; 01 giải Nhất 75 triệu đồng; 02 giải Nhì mỗi giải 50 triệu đồng; 03 giải Ba mỗi giải 40 triệu đồng; 20 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng; 73 tác phẩm được chọn vào Chung khảo mỗi tác phẩm được trả 5 triệu đồng nhuận treo cùng Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức. 100 tác phẩm gồm 27 tác phẩm đạt giải và 73 tác phẩm được chọn vào Chung khảo, sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và một bảo tàng khác để tăng tính lan tỏa của cuộc thi. Bản quyền các tác giả sẽ thuộc về Ban Tổ chức.

Trước đó, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức họp báo và phát động cuộc thi tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế và Trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

                                                                                                     Quỳnh Hương

 

Top