Hoạt động của Ban Tổ chức “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”

Ngày 5-7-2017, tại Trụ sở Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Ban Tổ chức "Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”, do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan tổ chức, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2017), đã họp phiên đầu tiên. Trước khi họp, tại Di tích Nhà 67 trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Ban Tổ chức đã thắp hương tưởng niệm và báo cáo Chủ tịch Hồ Chí Minh về nội dung Chương trình.

“Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ” là sự kiện lớn, quan trọng, có ý nghĩa chính trị, văn hóa và nhân văn sâu sắc, nhằm góp phần vào việc phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” và hưởng ứng Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, tri ân các anh hùng liệt sĩ; thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước về việc ưu đãi đối với người có công; thông qua đó, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ.

Ban Tổ chức Chương trình trước Di tích Nhà 67 trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Chương trình chính thức được khởi động sau khi có sự nhất trí của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gồm 3 nội dung chính: Tổ chức lễ rước chân linh các anh hùng liệt sĩ; Tổ chức tế, dâng hương, cầu siêu; Tổ chức tri ân, tặng quà cho các đối tượng chính sách, với các công việc thể như sau:

- Từ ngày 11 tháng 7 năm 2017 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017, tổ chức rước chân linh các anh hùng liệt sĩ từ các nghĩa trang Phú Quốc, Côn Đảo, Gạc Ma, Điện Biên, Vị Xuyên, Lạng Sơn về Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, Hà Nội. 6 giờ 30 ngày 25 tháng 7 năm 2017, tổ chức rước chân linh các anh hùng liệt sĩ từ Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, Hà Nội hành trình về Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia 27-7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - nơi vào ngày 27 tháng 7 năm 1947, đã diễn ra cuộc mít tinh công bố Thư Chủ tich Hồ Chí Minh gửi thương binh, bệnh binh toàn quốc, chính thức đánh dấu sự ra đời của ngày Thương binh - Liệt sĩ. 

PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình phát biểu tại cuộc họp Ban Tổ chức

- Từ 9 giờ 30 ngày 25 tháng 7 năm 2017, tại Di tích 27-7 thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ tưởng niệm (lễ tế, dâng hương, cầu siêu...), với sự tham gia của khoảng 300 Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni cùng 400 phật tử và đông đảo đại biểu Trung ương, địa phương.

- Trong quá trình thực hiện Chương trình, được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ, Ban Tổ chức sẽ tặng 213 suất quà, mỗi suất trị giá 1.000.000 (một triệu đồng) cho các đối tượng chính sách: Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ ở Phú Quốc, Côn Đảo, Gạc Ma, Điện Biên, Vị Xuyên, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Họp Ban Tổ chức Chương trình

Với tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng; với tinh thần trách nhiệm cao của Ban Tổ chức; sự chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan; đến thời điểm này, mọi công việc của Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ” đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, chu đáo, đúng tiến độ, theo phương châm: trang trọng, thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, đảm bảo các quy định , pháp luật của Nhà nước. Cụ thể là:

- Đã có sự nhất trí về chủ trương và phối hợp tổ chức Chương trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các địa phương liên quan. Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã ra Quyết định thành lập Ban Tổ chức Chương trình “Hành trình 70 năm Tri ân - Hội tụ”, gồm 9 thành viên đại diện các cơ quan và địa phương liên quan.

- Ban Tổ chức đã xây dựng Kế hoạch, kịch bản các nội dung hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên. Ban Tổ chức Chương trình đã vào Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch thắp hương tưởng niệm và báo cáo với Chủ tịch Hồ Chí Minh về nội dung Chương trình. Ban Tổ chức đã trực tiếp đến các nơi có tổ chức rước chân linh các anh hùng liệt sĩ để thống nhất chương trình, kế hoạch và phân công cụ thể.

- Thực hiện phương thức xã hội hóa, được sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, kinh phí để tổ chức các hoạt động của Chương trình đã cơ bản được đảm bảo. Các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, nghi thức… đã và đang được chuẩn bị chu đáo.

                                                                                                P.V

Top