Hải Phòng: Trưng bày 18 bảo vật quốc gia cùng nhiều hiện vật cổ

(TGDS). Sáng 11/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phối hợp với nhà sưu tập An Biên tổ chức khai mạc trưng bày "Bảo vật quốc gia - Sưu tập An Biên" nhằm giới thiệu với nhân dân, công chúng và du khách về những di sản quý giá trên vùng đất nơi cửa biển.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2024 "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13.5.1955 - 13.5.2024).

Đại biểu tham quan trưng bày

Trưng bày giới thiệu 300 hiện vật cổ trong Bộ sưu tập An Biên của nhà sưu tập Trần Đình Thăng có niên đại từ Văn hóa Đông Sơn đến quốc gia Đại Việt thế kỷ 19, trong đó có 18 bảo vật quốc gia của nhà sưu tập An Biên. 18 bảo vật quốc gia này là những tinh hoa cổ khí, mang giá trị tiêu biểu điển hình, được chế tác chuẩn mực, lối thức độc đáo, hình tượng đề tài nghiêm luật chỉ thấy ở dòng đồ ngự dụng.

  3 bảo vật được công nhận năm 2023 (từ trái sang phải) gồm: Lư hương gốm men lam xám, triều Mạc, thế kỷ 16-17; Bình đồng Đông Sơn, niên đại Văn hóa Đông Sơn; Bình gốm hoa nâu, niên đại thế kỷ 11-12. 

9 bảo vật quốc gia được công nhận vào năm 2021 đều là các sản phẩm bằng gốm men trắng có niên đại triều Lý với các kiểu dáng, họa tiết độc đáo thuần Việt, đậm bản sắc văn hoá, triết lí thời đại của một nhà nước quân chủ Phật giáo

Bên cạnh đó, có những cổ vật lần đầu được công bố và trưng bày, đáng chú ý có bộ Kim phẩm bằng vàng, bạc trong Thánh cung Đền Nghè được Bảo tàng Hải Phòng lưu giữ, bảo quản và tiếp nhận vào tháng 2/2024.

Trưng bày thu hút đông đảo khách tham quan

Hải Phòng địa phương là vùng đất giàu truyền thống, văn hóa. Hiện thành phố có 553 di tích được xếp hạng, trong đó 118 di tích cấp quốc gia, 433 di tích cấp thành phố, 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và 21 bảo vật quốc gia.

Theo bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải, đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa khơi dậy và phát huy những tiềm năng, những di sản quý giá đang ẩn chứa trên vùng đất nơi cửa biển để giới thiệu với bạn bè cả nước và quốc tế. Đồng thời, khẳng định vai trò, vị thế của thành phố trong thực hiện định hướng "Phát triển Hải phòng trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước với trọng tâm là phát triển hạ tầng du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố gắn liền với biển, đảo và các di tích lịch sử, văn hóa".

Trưng bày diễn ra tại Bảo tàng Hải Phòng, mở cửa cho các nhà nghiên cứu, người dân, du khách vào tham quan miễn phí và kéo dài đến hết tháng 12-2024.Trưng bày diễn ra tại Bảo tàng Hải Phòng, mở cửa cho các nhà nghiên cứu, người dân, du khách vào tham quan miễn phí và kéo dài đến hết tháng 12-2024.

 Q. Hương

Top