Đẹp hút mắt 12 giống sen lạ ở đầm Ninh Sở

Với hơn 5000m2 được đầu tư khoa học kỹ thuật kỹ lưỡng, đầm sen Ninh Sở ở Thường Tín (Hà Nội) đang trở thành điểm ngắm sen mới của du khách, bên cạnh sen Hồ Tây nổi tiếng.

Với người Hà Nội, sen Hồ Tây như một nét văn hóa đặc trưng rất riêng của đất Hà thành. Chủ đầm là anh Nguyễn Văn Hạnh ở thôn Ninh Xá, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Vốn nổi tiếng là người mê sen, năm 2010, anh Hạnh đã tạo lập một đầm sen cho riêng mình khi thuê lại chiếc đầm của hợp tác xã ở trước nhà để trồng sen. Trong diện tích đầm rộng 5.000m2, anh Hạnh gây dựng, sưu tầm và nhân giống nhiều loài sen mới vô cùng quý hiếm. Đầm sen Ninh Sở dần trở thành điểm đến của những người yêu sen với 12 loài sen mới được lai tạo nhân giống nhờ khoa học kỹ thuật hiện đại. Tuy còn gặp nhiều khó khăn bởi mỗi loài sen cần có một điều kiện, môi trường và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển nhưng anh Hạnh vẫn cố gắng quy hoạch, cải tạo khu đầm thành mái nhà chung cho 12 giống sen quý. 


Anh Nguyễn Văn Hạnh - chủ đầm sen Ninh Sở

Trong rất nhiều người đã giúp đỡ, anh Hạnh đặc biệt cảm ơn sự tận tình của thầy trụ trì chùa Hưng Phúc, huyện Thanh Trì. Nhờ sư thầy, anh Hạnh đã thành công trong việc nhân giống sen trắng cánh kép và kép viền tím, loài không còn nhiều trên cả nước. 

Sen đẹp nhất khi đang hé nở, từ nụ hoa chúm chím, căng tròn dần bung mình xòe ra những cánh xinh xắn trong nắng mai như muốn hấp thu cả tinh túy của cả đất trời. Thời điểm ngắm hoa sen và chụp ảnh sen đẹp nhất là vào sớm mai, khi nắng nhẹ vừa lên, chiếu những tia sáng dịu dàng khiến cả vườn sen như bừng tỉnh và rạng rỡ hơn trong ngày mới. Những cánh sen mịn màng bung tỏa đầy sức sống sẽ khiến bạn dễ dàng chìm đắm trong không gian vừa mộc mạc, thanh tịnh lại rất yên ả đó.

Muốn tìm hiểu kỹ hơn về các loài sen quý, bạn hãy tìm gặp anh Hạnh – chủ nhân đầm sen nổi tiếng ở ngoại thành Hà Nội. Anh Hạnh rất thân thiện, dễ gần. Bạn sẽ được anh chỉ tận mắt xem đâu là sen quan âm, sen trắng cánh kép, sen trắng kép viền tím, sen cung đình Huế, sen hồng cánh kép, sen hồng cánh đơn từ Nam bộ… Nói về những dự định tương lai, anh Hạnh cho biết vẫn đang nung nấu kế hoạch đầu tư và mở rộng cho đầm sen lên 10.000m2. Khi đó, anh sẽ nhân giống các loài sen quý khác như sen cung đình trắng, sen Nhật...

Hãy cùng ngắm nhìn những giống sen quý đang khoe sắc rực rỡ ở đầm Ninh Sở nhé:

Sen quan âm (sen Thái, sen Bách Diệp) khi nở sẽ khoe ra hàng trăm cánh hoa nhỏ xinh bên trong những lớp cánh to bọc ở ngoài nên còn được gọi là sen trăm cánh. Sen quan âm trong đầm Ninh Sở được anh Hạnh nhân giống từ đầm sen chùa Ninh Xá.

Gần đây, anh Hạnh đã thành công khi ươm trồng và khiến loài sen quan âm trắng nở bông.

Sen trắng cánh kép là giống sen quý, không còn tồn tại nhiều. Nhưng nhờ lòng say mê, ham học hỏi, anh Hạnh đã thành công trong việc nhân giống sen trắng cánh kép ngay trên đầm sen của mình.

Dưới sự giúp đỡ của sư trụ trì chùa Hưng Phúc (huyện Thanh Trì), anh Hạnh đã nhân giống thành công loài sen sen trắng cánh kép và kép viền tím. Đây là những loại sen hiếm, cả nước không còn mấy.

Sen 2 màu trắng và hồng là biết thể từ sen trắng viền hồng, cũng là loài sen lạ mắt, độc đáo trong đầm sen xã Ninh Sở.

Sen tịnh đế gắn với câu chuyện tình yêu đẹp của đôi nam nữ nhưng bị ngăn cấm mà không thành. Họ đã cùng tự vẫn và hóa thành sen đôi để được bên nhau suốt đời suốt kiếp. Điểm khác biệt, độc đáo của sen tịnh đế là có hai bông cùng chung nhau một chồi hoa. Vì thế nó còn có tên gọi dân dã, mộc mạc hơn là: sen đôi. Sen tịnh đế trong đầm của anh Hạnh được nhân giống từ loài sen tịnh đế ở Bắc Ninh.

Sen Cung đình Huế bé hơn các loài sen khác, có nhân (gương sen) ở giữa. Điểm khác biệt của gương sen cung đình là những hạt to màu xanh chóp vàng hoặc hồng nhô lên cao, vươn dài ra tách biệt. Mỗi bông hoa có rất nhiều cánh xếp chồng lên nhau theo trình tự nhất định để cánh hoa nào cũng được khoe sắc. Sen cung đình có hai màu: hồng và trắng, tỏa hương ngào ngạt.
 

T.T

Top