Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”

(TGDS). Chiều 22-9, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ ký biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc.

Theo đó, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc thống nhất phối hợp tổ chức Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc”, với mục tiêu vận dụng sáng tạo các giá trị văn hóa truyền thống cho giao lưu quốc tế; giới thiệu văn hóa truyền thống Hàn Quốc nói chung, văn hóa viết tay chữ Hàn nói riêng đến Việt Nam; cũng như thúc đẩy sự hiểu biết của người Hàn Quốc về văn hóa phi vật thể của Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh, thông qua những lời dạy của Bác đã trở thành “kim chỉ nam” dẫn lối để Việt Nam trở thành một đất nước phát triển như ngày nay.

Lễ ký biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc

Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, PGS.TS Đỗ Văn Trụ, cho biết: “Trong đời sống hàng ngày, những câu nói giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến tư duy, lối sống của giới trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, thanh niên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc ngày càng phổ biến, đó cũng là cơ sở để Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2022 được thực hiện, trong đó, sự kết hợp giữa nghệ thuật thư pháp Hàn Quốc và triết học Hồ Chí Minh là ý tưởng chính của sự kiện. Hội Di sản Văn hóa Việt Nam sẽ nỗ lực để đồng hành cùng Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc tổ chức thành công sự kiện này...”.

Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam - PGS.TS Đỗ Văn Trụ phát biểu tại buổi Lễ

Được biết, Cuộc thi viết và trưng bày “Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc” đã được khởi động vào ngày 18-9-2022 tại Hàn Quốc.

Viện Nguồn lực văn hoá Hàn Quốc sẽ tổ chức đào tạo trực tuyến về viết thư pháp Hangeul để khuyến khích người Việt Nam tham gia vào sự kiện. Đối tượng là người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, sinh viên các khoa tiếng Hàn của các Trường Đại học tại  Việt Nam. Ban Tổ chức sẽ chọn khoảng 100 thí sinh và mời đến cuộc thi viết thư pháp trực tiếp tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và chính các thí sinh sẽ kể câu chuyện của họ tại sao câu nói đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa đối với họ và tại sao họ chọn giới thiệu câu nói đó với người Hàn Quốc.

Dự kiến Ban Tổ chức sẽ chọn 15-20 thí sinh để trao giải và gửi về Hàn Quốc để các nghệ nhân của thành phố Boryeong thực hiện trên các bản khắc gỗ.

Những bản khắc gỗ của nghệ nhân Boryeong; Tác phẩm thư pháp đạt giải viết trên giấy; Nghiên mực bằng đá được làm bởi các nghệ nhân đã được vinh danh là “Báu vật nhân văn sống” của Hàn Quốc, sẽ được trưng bày và giới thiệu với công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân ngày Di sản văn hoá Việt Nam (từ ngày 28 đến ngày 30-11-2022).    

Tin: Q.H

Ảnh: Đường Ngọc Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

Top