Công bố phát hiện mới về Hang Sơn Đoòng

Ngày 9-4-2019, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Ngoại giao, nhóm chuyên gia từ Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã họp báo quốc tế công bố kết quả chuyến thám hiểm sông ngầm trong Hang Sơn Đoòng.

Ông Jason Mallison, chuyên gia Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh giới thiệu về công tác kỹ thuật và chia sẻ quá trình lặn, thám hiểm Hang Sơn Đoòng.

Chương trình khảo sát hệ thống sông ngầm kết nối với Hang Sơn Đoòng từ ngày 1-4 đến ngày 9-4-2019. Mục tiêu chính của chuyến khảo sát lần này là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa Hang Sơn Đoòng và Hang Thung cách nhau 600m, với nhận định ban đầu là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong Hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung. Tuy nhiên, trên thực tế hoàn toàn khác. Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của nó bên trong Sơn Đoòng là 93m. Ở độ sâu này không thể dùng bình lặn nén khí thông thường, do đó, các chuyên gia phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50 m để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng với hệ thống rebreath để có thể lặn bên dưới hang ngầm nhiều giờ liền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng phát biểu trong buổi họp báo.

Ông Howard Limber, thành viên Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, cho biết: Chuyến khảo sát lần này đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Ở độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn. Với phát hiện này thì Hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học, độ sâu của Hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết. 

Cuộc họp báo thu hút đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế

Đáng chú ý theo ông Howard Limber, ngoài dòng sông ngầm bên trong Hang Sơn Đoòng thì các chuyên gia còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Mọc bên trong Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn. Theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha-Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Phóng viên quốc tế đặt câu hỏi cho Ban Tổ chức.

Là 1 trong 3 thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí tại Thái Lan năm 2018 và trực tiếp lặn khám phá sông ngầm trong Hang Sơn Đoòng, ông Jason Mallison, chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh chia sẻ: "Tôi có 30 năm kinh nghiệm, thành viên thứ hai có 40 năm kinh nghiệm, thành viên thứ ba có 13 năm kinh nghiệm lặn hang động. Khi lặn dưới dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng, nhận định ban đầu là độ sâu của dòng sông khoảng 25m nhưng khi lặn chúng tôi ước tính độ sâu của dòng sông ngầm từ 60-100m, đó là một thế giới bí ẩn cần khám phá".

Phóng viên quốc tế quan tâm đến những phát hiện và thông tin về Hang Sơn Đòong

Tại họp báo, ông Trần Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng  Phong Nha - Kẻ Bàng còn nhiều điều huyền bí chưa được khám phá, luôn có những bất ngờ trong quá trình thám hiểm. Chuyến thám hiểm lần này mở ra một cánh cửa mới để khám phá những bí ẩn trong lòng Sơn Đoòng.  Đồng thời, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian ngắn, Quảng Bình sẽ trở thành thủ phủ du lịch mạo hiểm của châu Á.

Tin và ảnh: P.V

 

 

Top