Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật

Ngày 9-8-2018, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Phạm Ngũ lão, Hà Nội, đã diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại Sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao.

18 hiện vật được trao do Cơ quan Phòng chống tội phạm Công an Berlin (Đức) thu giữ tại cửa hàng một thương nhân Việt Nam từ cuối năm 2016. Trong vòng 9 tháng (tháng 3/2017 - 2/2018), Đại Sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước ta đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Đức, các cơ quan liên quan tiến hành xác minh nguồn gốc hiện vật, cung cấp cơ sở pháp lý, hoàn thiện thủ tục để hoàn trả hiện vật về Việt Nam.

Ngày 28-3-2018, đại diện Cảnh sát Berlin và Bộ Văn hóa bang Berlin đã tiến hành bàn giao cho Đại Sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức các hiện vật trên.

Toàn cảnh Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại Sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao

18 hiện vật được bàn giao gồm 10 hiện vật chất liệu đá, 8 hiện vật chất liệu đồng, là công cụ sản xuất và vũ khí của người xưa. Trong đó có 5 hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay 4.000 - 3.500 năm; 5 hiện vật hậu kì Đá mới, sơ kì Kim khí Tây Nguyên cách ngày nay 4.000 - 3.500 năm; 8 hiện vật văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2.500 - 2.000 năm.

Đại biểu dự Lễ tìm hiểu về các hiện vật

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết: Đại Sứ quán Việt Nam tại Đức đã lưu giữ, bảo quản những cổ vật quý báu này từ tháng 3-2018 và nay trực tiếp trao lại cho Bảo tàng nghiên cứu, lưu giữ, trưng bày để nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế chiêm ngưỡng. Cộng hòa Liên bang Đức đã trao trả cổ vật buôn bán bất hợp pháp cho nhiều nước trên thế giới, ở khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam là quốc gia đầu tiên được trao trả…

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nguyễn Văn Cường khẳng định đây là lần đầu tiên các cổ vật của Việt Nam được hồi hương một cách chính thống, mở ra một hướng tốt cho việc quay về của các cổ vật sau này. Việc trao lại cổ vật cho Việt Nam thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của nước bạn Đức trong việc thực hiện Công ước của UNESCO năm 1970 về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc xuất nhập cảnh và buôn bán trái phép các tài sản văn hóa mà Việt Nam, Đức là thành viên… Thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử quốc gia sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học, lưu giữ, bảo quản các hiện vật này, có kế hoạch từng bước trưng bày, phát huy giá trị, giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước.

                                                                                                P.V

                          

 

Top